Phù sinh mộng, tiếu vong thư

Phù sinh mộng, tiếu vong thư

#Review
PHÙ SINH MỘNG, TIẾU VONG THƯ

Tác giả: Diệp Tiếu
Thể loạị: Huyền huyễn, cổ đại, hài, oan gia, ngược, HE
Độ dài: 40 chương
Tình trạng: Hoàn

___________________

Tiếp nối “Phù sinh mộng, tam sinh ước” của tác giả Diệp Tiếu mà ad đã review thứ 2 tuần trước, hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn phần thứ 2, “Phù sinh mộng, tiếu vong thư”.

Đây là một câu chuyện buồn về hai con người lúc nào cũng cười nói hi ha tưởng như vô tâm. Mỗi người đều có bí mật, có những vết thương muốn giấu kín, đành dùng sự ngông cuồng che đi nỗi cô đơn vạn năm. 

Là người cuối cùng trong Phượng tộc còn sống sót qua đại chiến thần ma, Phượng Âm đã sống lâu thật lâu, nhưng vẫn chưa lịch kiếp thành thượng thần thành công, lần nào nàng xuống trần cũng gây tai vạ, nháo loạn nhân gian. Cuối cùng, Phượng Âm bị đám bằng hữu “áp giải” đi đầu thai lịch kiếp. Những tưởng lần này xuôi chèo mát mái, ai ngờ nàng gặp lại tử địch của mình – Dạ Tịch nguyên quân.

Lại nói chuyện về Dạ Tịch và Phượng Âm, hai người đã có mối oan gia từ rất lâu về trước, đến nỗi cứ gặp nhau là phải đánh một trận gà bay chó sủa. Nàng bướng bỉnh quậy phá, hắn cũng chẳng phải dạng vừa, mặt dày vô sỉ, thích gì làm nấy. Lần lịch kiếp này, Phượng Âm trong hình dáng con gà ngốc bị Dạ Tịch chơi đùa, cùng lạc vào Linh Hư Ảo Cảnh. Ở đó, Dạ Tịch trở thành thiếu niên ngây ngô thật thà. Không còn những lời nói khó nghe, không còn bắt nạt Phượng Âm, nàng và hắn cùng chung sống hạnh phúc. Một hồi tình kiếp ứng số, Phượng Âm đã yêu Dạ Tịch thiếu niên từ lúc nào không hay.

“Ta không biết, sau khi ra ngoài Linh Hư Ảo Cảnh, ta không còn là ta nữa… Ta không muốn để nàng vì ta mà rơi một giọt lệ nào, ta không muốn để nàng vì ta mà đau khổ. 
Ta muốn dành cho nàng tình cảm tinh khôi nhất của ta.”

“Nàng tỉnh lại đi, ta sẽ không so đo với nàng nữa đâu. Nàng không màng sinh mạng, lại không quan tâm đến ta. Nàng chỉ ỷ vào việc ta thích nàng… nhưng… nhưng cứ ỷ vào đi.” (*)

Nhưng cuộc vui ngắn chẳng tày gang, kiếp số không thể tránh thoát. Phượng Âm ôm trái tim tan vỡ thoát khỏi Linh Hư Ảo Cảnh, còn Dạ Tịch quay trở lại thành một vị tiên nhân nhàn tản, quên sạch đoạn hồi ức cũ. Chỉ còn mình Phượng Âm với nỗi nhớ khôn nguôi và sự tiếc nuối đến tận cuối đời. 

Câu chuyện tiếp diễn ở thiên giới, những mối quan hệ yêu đương chồng chéo càng nhiều. Phượng Âm không biết mình yêu ai, Dạ Tịch thiếu niên hay là Dạ Tịch với phần trí nhớ khuyết thiếu. Trong khi đó, Dạ Tịch mải mê với Bích Hoa tiên tử, còn định sẵn ngày tổ chức hôn lễ. Phượng Âm rơi vào đau khổ tột cùng khi từng người, từng người mình yêu cứ lần lượt bỏ đi, cuộc sống dường như chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Nàng quyết định tự kết thúc cuộc sống thần tiên dài đằng đẵng này.

Tôi không muốn đi quá sâu vào chi tiết truyện, vì như thế sẽ làm mất cái hay khi các bạn đọc. Tôi đánh giá cao “Phù sinh mộng, tiếu vong thư” hơn “Phù sinh mộng, tam sinh ước”, một phần bởi nam chính trong Tiếu vong thư Dạ Tịch tuy có độc ác nhưng không não tàn như Bách Lý Quân Hoa. Dạ Tịch từ đầu đến cuối chỉ yêu có một người là Phượng Âm, nhưng cũng không vì tình yêu ấy mà buông tha cho mục đích của mình, dù cho mục đích ấy có thể làm tổn thương nàng. Hắn cứ nghĩ sẽ bù đắp được cho nàng, nhưng chỉ đổi lại là một linh hồn tan vỡ. Đến cuối truyện, tác giả cũng ngược nam đủ nhiều (nhưng vẫn chưa thể bằng được những phân đoạn ngược nữ). 

Có lẽ tác giả Diệp Tiếu có thù với phái nữ nên nhân vật nữ chính nào của cô đều phải chịu ngược lên ngược xuống, cả ngược tâm lẫn ngược thân. Trong Tam sinh ước, nữ chính phải móc tim mình, rồi nhận một kiếm của người tình. Còn Tiếu vong thư có nhẹ nhàng hơn chút khi Phượng Âm chỉ bị đánh bầm dập mấy lần, lại vật vờ ngất lên ngất xuống vài lần. Nhưng cô nàng này đau khổ hơn là bị cả hai người mình yêu lừa một cú ngoạn mục mà đến tận cuối truyện mới hé lộ. 

Về logic thì phần cuối truyện Diệp Tiếu viết có hơi rối, nhưng mặt bằng chung truyện đọc ok, có hài có ngược, phần ngược tất nhiên nhiều hơn phần hài. Các nhân vật xây dựng ổn, nữ chính ok, nam chính không quá đáng ghét, nam phụ cũng mờ nhạt không ấn tượng mấy, còn nữ phụ hoàn toàn không có. :v 

Bonus cho các bạn trích đoạn hài cười chảy nước mắt:

“Nếu chúng ta phải chết, nàng có sợ không?”
“Thiếp không sợ chết cùng chàng, thiếp chỉ sợ phải sống một mình”
Tận kiếp phù du, ước định thành si.
___________
“A Âm, ta muốn nói cho nàng biết, không ai được phép khi dễ nàng, không ai được phép làm cho nàng không vui, dù là ta cũng không được.”
“Chỉ cần nàng vui vẻ, nàng muốn làm gì thì làm. Trừ phi có một ngày ta chết đi, bằng không chuyện gì cũng đều có ta.”
___________
“Phượng Âm, nàng đối với ta tốt quá, ta nhất định cũng sẽ đối tốt với nàng. Ta, Dạ Tịch, sau này sẽ dùng tính mạng bảo hộ Phượng Âm. Không để cho nàng bị khi dễ, không để nàng buồn khổ, nhất định sẽ che chở nàng. Dù nàng không thương ta, nhưng phải nhớ ta.”
___________
Ôn nhu chẳng qua chỉ trong chốc lát, không lâu sau, Phượng Âm đã cảm thấy có điều bất thường. Nàng cố nén thôi thúc đánh hắn, nghiến răng hỏi cái người còn chưa tự nhận thức trước mặt:
“Dạ Tịch!!! Ngươi đang làm cái gì thế?!”
“A Âm,” Dạ Tịch ra vẻ hốt hoảng ngẩng đầu, nắm lấy ngực nàng nói: “Hai cục bướu của ngươi dài quá, lớn quá, làm sao bây giờ?”
Nói xong, trong vẻ kích động hắn chợt nhớ tới cái gì đó, cầm thanh kiếm bên cạnh, vẻ mặt còn đau khổ hơn nàng, nói:
“Cắt đi thôi?”
Phượng Âm: “…” (*)
___________
(*): Trích dẫn trong truyện
Review by Huyên Chiêu Nghi
Bìa: Tịch Phi

*Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Cre pic: Google/huaban


Mạnh bà truyền

Mạnh bà truyền

#ReviewMẠNH BÀ TRUYỀNTác giả Lý Triều CẩnThể loại Huyền huyễn, SE.Độ dài 53 chương + 1 ngoại truyệnTình trạng hoàn.********“Mạnh Bà truyền” là câu chuyện kể về một người con gái tên Mạnh...

Lâu chủ vô tình

Lâu chủ vô tình

#ReviewLÂU CHỦ VÔ TÌNHTác giả Nhất Độ Quân HoaThể loại Cổ đại, ngược tâm, ngược thân, huyền huyễn, SEĐộ dài 17 chươngTình trạng Hoàn editLãnh Phi Nhan là nữ ma đầu giết ...

Họa bì

Họa bì

#ReviewHỌA BÌTác giả Goodnight Tiểu ThanhThể loại Cổ đại, huyền huyễn, ngược tâm, ngược thân, SESố chương 5 chươngTình trạng hoànNăm xưa, Tần Tử Phượng vốn là thiên kim tiểu thư tôn quý vô ngần. Tron...

33 ngày thất tình

33 ngày thất tình

#Review33 NGÀY THẤT TÌNHTác giả Bảo Kình KìnhThể loại hiện đại, hài, OESố chương 35 chươngTình trạng hoàn, đã XB chuyển thể thành phimLink onl http//diendanlequydon.com/viewtopic.php?t=308623***Happy Valentine’s ...

Hận này dằng dặc mãi không nguôi

Hận này dằng dặc mãi không nguôi

#ReviewHẬN NÀY DẰNG DẶC MÃI KHÔNG NGUÔITác Giả Tuỳ Vũ Nhi AnThể Loại Cổ đại, đoản văn, thanh mai trúc mã, SE.Tình Trạng HoànSố Chương 7 chương“Ta mất nàng, cũng đã mất luôn quãng t...

Trả ta kiếp này

Trả ta kiếp này

#ReviewTRẢ TA KIẾP NÀYTác giả Thiên Tình Hữu PhongThể loại Cổ đại, Huyền Huyễn, Sủng nữ, Ngược nam, Nam chính thâm tình, SE.Số chương 44 chương + 1 ngoại truyện....Tình trạng Hoàn, Đã xuất bảnCảnh báo Chống chỉ đ...