Tinh hà xán lạn

Tinh hà xán lạn

Tại sao lại là “Tinh hà xán lạn”?

 

Mình đã luôn nghĩ về điều này vì xuyên suốt tác phẩm, tác giả không dùng bất kì từ ngữ hoa mỹ nào để mô tả về bầu trời đêm cả. Theo mình, cả nhân vật và người đọc đều bị cuốn vào các tình tiết dồn dập ngay từ khi bắt đầu, thời gian đâu mà ngắm trời ngắm đất. 

 

Đặc biệt là Trình Thiếu Thương, sau khi xuyên không đến thời cổ đại, nữ chính của chúng ta cứ quay cuồng với những sắp xếp tính toán cho bản thân, những âm mưu thâm sâu của gia tộc, của cung đình.

 

Để rồi đến khi gấp lại những chương truyện cuối cùng, mình nhận ra bầu trời đêm lấp lánh ánh sao vẫn luôn ở đó, vẫn luôn đẹp như vậy, chỉ chờ Thiếu Thương ngẩng đầu lên không trung là sẽ nhìn thấy thôi. Mà giây phút nàng chân chính biết được vẻ đẹp của nó, cũng là lúc nàng đã thật sự tìm được bình yên cùng người bên cạnh.

 

***

 

Du Thải Linh tỉnh dậy phát hiện mình đã xuyên không từ vùng nông thôn hiện đại trở về thời cổ đại. Nàng cũng chẳng rõ ràng lắm thời gian cụ thể vì vốn đời trước là sinh viên ngành khoa học và công nghệ sinh học, lịch sử gì đó với nàng cũng mịt mờ như thân phận trước mắt này.

 

Nàng lần mò từ trong lời nói của những người xung quanh, thận trọng từng bước tìm hiểu về “bản thân”. Hết lượt suy đoán cuối cùng rõ ràng được rằng, cơ thể ốm yếu hiện tại của nàng chính là tứ tiểu thư của Trình gia, Trình Thiếu Thương. 

 

Trình gia vốn xuất thân từ nông gia, sau nhờ a phụ Thiếu Thương - Trình Thủy, theo nghiệp nhà võ gặp đúng thời vận, theo đúng minh chủ mà lên được chức tướng quân. Tuy không quá quyền uy kiệt xuất nhưng vẫn mang về chút vinh quang và của cải, đưa gia tộc lên hàng trung lưu, có chỗ đứng khiêm tốn chốn kinh thành.

 

Trình Thiếu Thương tuy là người con thứ tư nhưng là nữ hài tử duy nhất của Trình Thủy, tính ra nàng hẳn là tiểu thư nhà khá giả, hẳn nên đạt được yêu thương, vinh quang xứng đáng. Vì đâu đến nông nỗi Thải Linh vừa xuyên vào đã phải trải qua một trận bệnh thập tử nhất sinh nơi nông thôn hiu quạnh, nàng còn tưởng mình là đứa trẻ mồ côi không ai cần… Thì ra lúc lên ba tuổi, cuộc đời Thiếu Thương đã rẽ ngoặt một đường không ngờ. 

 

Trình Thủy là con trai thứ trong gia đình, cưới a mẫu Thiếu Thương là Tiêu phu nhân thông minh, bản lĩnh nhưng lại vấp phải sự ghét bỏ và ghen tỵ của Trình đại mẫu và thúc mẫu Cát thị (bà nội và thím hai của Thiếu Thương). Trước cuộc chinh chiến dài ngày của phu thê Trình Thủy, hai người nọ dùng đủ mọi cách bắt họ để lại nữ hài tử duy nhất là Thiếu Thương ở nhà chỉ vì không muốn Tiêu phu nhân được thoải mái. Lần xa cách này vậy mà kéo dài một hơi mười năm ròng rã.

 

Mười năm xa phụ mẫu, xa các huynh đệ ruột thịt, không được nuôi dưỡng đàng hoàng tử tế lại phải nhận những hình phạt khắc nghiệt một cách cố ý của hai phụ nhân ngu xuẩn hẹp hòi kia, có lẽ đã khiến “Thiếu Thương” thật không chịu nổi mà chẳng may bỏ mình, để lại cho Thải Linh một cơ hội sống tiếp. 

 

Từ đây, nàng chính là Trình Thiếu Thương nhưng không thể nhu nhược như “Trình Thiếu Thương", không thể tiếp tục là quả hồng mềm mặc kệ cho người khác nắn bóp.

 

Du Thải Linh sinh ra trong một gia đình có cha mẹ ly dị khi nàng còn nhỏ, không ai thật sự quan tâm nàng, tự bản thân nàng vượt qua những khủng hoảng, bồng bột tuổi thành niên, tự phấn đấu thay đổi, chăm chỉ học tập để bước đi trên con đường riêng. Từ đó đã tạo nên một tầng tính cách mạnh mẽ, quật cường, kiêu ngạo đến mức hơi có chút cố chấp. Hoàn cảnh đời trước tạo nên một Thiếu Thương dễ dàng thích nghi với thân phận mới, với những người thân mới, nhưng cũng chính điều đó ngăn cản nàng mở lòng mình ra, thu mình lại sau một vỏ bọc gai góc không dễ tiếp cận. 

 

Nói một chút về bối cảnh thời gian lúc bấy giờ, mặc dù là cổ đại nhưng mọi thứ không quá cứng nhắc theo kiểu không cho phép cô nương xuất đầu lộ diện, hay nam nữ gặp gỡ riêng là đã trái luân thường, đạo lý. Mọi thứ luật lệ, quy tắc vẫn ở mức độ nhẹ nhàng, rộng rãi. Nắm bắt được hơi thở thời đại, mục tiêu con đường phía trước của Thiếu Thương vô cùng rõ ràng: Quang minh chính đại ra cửa, tự do làm việc mình thích, không phụ thuộc vào bất kì ai cũng không để bản thân thua thiệt trong tay bất kì người nào.

 

Kết quả mục tiêu thì ngay trước mắt, sao con đường đi cứ xiên xiên vẹo vẹo, vòng vèo kì lạ. Các sự kiện cứ liên tục xảy ra làm cuộc đời bình bình an an nàng mong muốn lại thay đổi đến trời long đất lở, chấn động tam cung.

 

Ngẫm nghĩ lại, có lẽ mọi thứ bắt đầu chệch hướng từ khi nàng gặp gỡ ba chàng trai. Mỗi người lại tác động đến tính cách và quyết định của nàng theo một cách đặc biệt.

 

Lâu Nghiêu, công tử của Lâu gia, danh gia vọng tộc giàu có chốn kinh thành. Chàng trai bộc trực, thẳng thắn chặn đầu xe ngựa của Thiếu Thương để lắp bắp ngượng nghịu tỏ tình với nàng, chàng trai rực rỡ như ánh mặt trời với những ước vọng, hoài bão gần với cuộc sống Thiếu Thương mong muốn nhất. 

 

Chàng không phải là người gặp Thiếu Thương sớm nhất, nhưng là người quyết đoán với suy nghĩ của mình nhất. Có tình cảm là phải bày tỏ ngay, bày tỏ muốn thành ý thì phải đặt vấn đề hôn sự ra trước liền, đã đặt vấn đề hôn sự ra rồi thì tín vật trao tay, đính hôn ngay tắp lự. Lựa chọn Lâu Nghiêu, gần như mọi mục tiêu của Thiếu Thương đều được hoàn thành. Nàng không cần lo được lo mất, vì chàng trai có phần ngây thơ kia là người mà nàng dễ nắm trong tay nhất.

 

Lăng Bất Nghi, con nuôi yêu quý của Hoàng đế đương triều, vị tướng quân tài trí nắm trong tay binh mã thiện chiến bậc nhất. Là “Thập nhất lang” trẻ tuổi, độc thân, dung mạo bất phàm trong mơ của mọi cô gái. Mang trong mình quá nhiều trách nhiệm cùng tính toán, Lăng Bất Nghi che giấu tâm tư bằng vẻ ngoài lạnh lùng, âm trầm, khó đoán. Chàng là tảng băng chỉ tan chảy trước một mình Thiếu Thương. (Bài viết được post full và sớm nhất tại LustAveland)

 

Nhưng nếu điều Thiếu Thương cần là sự ổn định, mọi thứ phải nắm chắc trong tầm tay, đi theo kế hoạch đã định của nàng thì Lăng Bất Nghi chính là sự không ổn định, khó nắm bắt và đi ngược lại với mọi kế hoạch, mọi dự định của nàng. Lựa chọn Lăng Bất Nghi, chính là quá trình dung hòa giữa hai phần tính cách quá mạnh mẽ, thích kiểm soát lẫn nhau, cũng là quá trình trưởng thành của cả hai người họ. 

 

Người nhút nhát giữ mình phải học cách chấp nhận để cho đối phương bước vào, trao đi sự tin tưởng, trông cậy của bản thân, đồng nghĩa với việc chấp nhận phát sinh một điểm yếu có thể đánh gục mình bất kỳ lúc nào. Người mang nặng tâm tư huyết hận thâm thù phải hiểu được hậu quả của việc một khi hy sinh tình yêu vì mục đích gì khác thì sẽ có khả năng mất đi tình yêu ấy mãi mãi. Cái giá phải trả của việc trưởng thành này quá đắt, Thiếu Thương và Bất Nghi có chấp nhận nó để ở bên nhau không?

 

Viên Thận, thư sinh tài hoa được Hoàng đế công nhận, khiêm tốn nho nhã, chàng rể tương lai cấp hoàng kim mà phụ mẫu nhà nào cũng đỏ mắt ước ao. Viên Thận không tin vào cái gọi là tình yêu khắc cốt ghi tâm, hôn sự đối với chàng chính là chọn lấy người thích hợp nhất để phu thê “tương kính như tân”. 

 

Thiếu Thương là nữ nhân kì lạ nhất chàng từng gặp, nàng chẳng phù hợp với một tiêu chuẩn hiền thê thục nữ nào cả. Hai người lại như oan gia, cứ gặp nhau là phải cãi nhau qua lại vài câu, tranh luận đến gà bay chó chạy. Xét ở một góc độ nào đó, Viên Thận lại là người giống với Thiếu Thương nhất, cũng là người Thiếu Thương thoải mái bộc lộ bản tính thật sự khi ở cạnh nhất. 

 

Thiếu Thương là người làm chàng cam tâm tình nguyện từ bỏ mọi sắp đặt gần như đã hoàn thành, nàng là phần không lý trí nhất trong cuộc đời Viên Thận. Lựa chọn Viên Thận, Thiếu Thương không bao giờ phải lo sợ buồn chán, bọn họ sẽ cùng nói những câu chuyện không đầu không đuôi lại hoà hợp đến không ngờ, sẽ cùng nhau yên bình mà già đi.

 

Đến cuối cùng Thiếu Thương sẽ chọn ai đây? 

 

Dù kết quả có như thế nào thì đó chắc chắn vẫn là một quá trình có nụ cười, có nước mắt, có bi thương, có hạnh phúc, có ngây thơ, có trưởng thành, có cả bất lực, hồi hộp, phẫn nộ,... đan xen. Trải qua hết mọi cung bậc cảm xúc, người đọc sẽ hiểu vì sao bầu trời đêm ấy với Thiếu Thương lại đẹp đến vậy.

 

***

 

Khi bắt tay vào viết review này, mình đã suy nghĩ rất nhiều nên khai thác khía cạnh nào để thể hiện được sự hấp dẫn của truyện, việc này khó khăn thật sự vì… khía cạnh nào cũng hay cả. 

 

Đối với mình, “Tinh hà xán lạn” không chỉ là một câu chuyện thuần tình yêu đôi lứa hay nặng nề về trạch đấu, cung đấu. Rất nhiều thứ gần gũi như tình cảm gia đình, sự khắc nghiệt của chiến tranh, những vụ án hóc búa, những sự kiện, nhân vật lịch sử,... đều được tác giả đưa vào một cách tinh tế, nhẹ nhàng. 

 

Đọc đoạn đầu có thể người đọc sẽ bị rối một chút về cách xưng hô, về số lượng khổng lồ các nhân vật từ đủ mọi thành phần, nhưng những điều ấy thật sự chỉ giúp tạo nên một nền tảng vững chắc cho cốt truyện phát triển. Tin mình đi, dần dần qua các tình tiết dồn dập, những mâu thuẫn được giải quyết rõ ràng, tính cách dàn nhân vật cực kỳ thú vị, bạn sẽ chẳng thể ngừng đọc được.

 

Trình Thiếu Thương là nhân vật khiến người ta vừa thương vừa giận vừa bất ngờ. Cần thông minh? Có rất nhiều sự thông minh, những đoạn nàng đối đáp hay suy đoán, phân tích tình huống thỏa mãn thật sự. Cần mạnh mẽ? Quá nhiều sự mạnh mẽ đến mức khiến nàng trở thành một người lạnh nhạt, vô tình, chỉ biết đến bản thân mình. Cần hy sinh, thay đổi, trưởng thành? Nàng sẽ nhận đủ bi thương, đủ nước mắt để biết nghĩ cho người khác nhiều hơn.

 

Mình cũng muốn nói thật nhiều về tình cảm các nhân vật nam cũng như người thân trong gia đình dành cho Thiếu Thương nhưng lại không muốn spoil gì cả vì mỗi một chi tiết trong truyện đều nắm giữ một vai trò riêng, chi tiết này sẽ liên quan mật thiết đến chi tiết kia, nhân vật này sẽ dính dáng đến nhân vật khác. Bạn sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ nọ, vừa khóc đó rồi sẽ bật cười lại ngay, vừa hoài nghi, kinh ngạc đó rồi sẽ vỡ òa, gật gù chấp nhận, vừa hồi hộp, ghê tởm đó rồi sẽ chua xót, tiếc nuối khôn nguôi.

 

“Tinh hà xán lạn" không dành cho việc kể lể quá nhiều để thuyết phục một người bắt đầu đọc nó, nhưng là một câu chuyện có vô vàn vô vàn thứ để bàn luận sau khi đã kết thúc những dòng cuối cùng. Một tác phẩm xuất sắc của tác giả Quan Tâm Tắc Loạn chờ bạn khám phá đấy.

____

 

*Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Cre pic: Google/huaban


 


Mạnh bà truyền

Mạnh bà truyền

#ReviewMẠNH BÀ TRUYỀNTác giả Lý Triều CẩnThể loại Huyền huyễn, SE.Độ dài 53 chương + 1 ngoại truyệnTình trạng hoàn.********“Mạnh Bà truyền” là câu chuyện kể về một người con gái tên Mạnh...

Lâu chủ vô tình

Lâu chủ vô tình

#ReviewLÂU CHỦ VÔ TÌNHTác giả Nhất Độ Quân HoaThể loại Cổ đại, ngược tâm, ngược thân, huyền huyễn, SEĐộ dài 17 chươngTình trạng Hoàn editLãnh Phi Nhan là nữ ma đầu giết ...

Họa bì

Họa bì

#ReviewHỌA BÌTác giả Goodnight Tiểu ThanhThể loại Cổ đại, huyền huyễn, ngược tâm, ngược thân, SESố chương 5 chươngTình trạng hoànNăm xưa, Tần Tử Phượng vốn là thiên kim tiểu thư tôn quý vô ngần. Tron...

33 ngày thất tình

33 ngày thất tình

#Review33 NGÀY THẤT TÌNHTác giả Bảo Kình KìnhThể loại hiện đại, hài, OESố chương 35 chươngTình trạng hoàn, đã XB chuyển thể thành phimLink onl http//diendanlequydon.com/viewtopic.php?t=308623***Happy Valentine’s ...

Hận này dằng dặc mãi không nguôi

Hận này dằng dặc mãi không nguôi

#ReviewHẬN NÀY DẰNG DẶC MÃI KHÔNG NGUÔITác Giả Tuỳ Vũ Nhi AnThể Loại Cổ đại, đoản văn, thanh mai trúc mã, SE.Tình Trạng HoànSố Chương 7 chương“Ta mất nàng, cũng đã mất luôn quãng t...

Trả ta kiếp này

Trả ta kiếp này

#ReviewTRẢ TA KIẾP NÀYTác giả Thiên Tình Hữu PhongThể loại Cổ đại, Huyền Huyễn, Sủng nữ, Ngược nam, Nam chính thâm tình, SE.Số chương 44 chương + 1 ngoại truyện....Tình trạng Hoàn, Đã xuất bảnCảnh báo Chống chỉ đ...