Khom lưng

Khom lưng

#Review
KHOM LƯNG

Tác giả: Bồng Lai Khách
Thể loại: cổ đại, trùng sinh, xuyên không, chiến tranh giành vương quyền, gia đấu, HE
Độ dài: 164 chương + 07 NT
Tình trạng: Hoàn edit 
_________

Vào cuối đời nhà Hán, thiên hạ chìm trong chiến tranh loạn lạc, các thế lực nổi dậy vừa chia đất trị vì vừa lăm le cơ hội tiêu diệt kẻ địch, ước muốn thống nhất giang sơn, giành ngôi vị hoàng đế. Một trong những vị tướng uy dũng nhất phải kể đến Nguỵ Thiệu.

Nguỵ Thiệu tuổi đời mới độ hai mươi nhưng kinh nghiệm chinh chiến sa trường lại không thua bất cứ bậc lão tướng nào. Gia tộc họ Nguỵ thành danh trên lưng ngựa nên từ khi mới chỉ là đứa trẻ, Nguỵ Thiệu đã theo chân cha và anh mình xông pha trận mạc. Và cũng chính ở nơi chiến trường tanh mùi máu, Nguỵ Thiệu đã tận mắt chứng kiến những người thân yêu nhất chết thảm do sự bội tín của đồng minh. Kể từ ngày đó, tiểu thiếu gia Nguỵ Thiệu trở thành trụ cột của gia tộc họ Nguỵ, mang trong mình khát vọng trở nên mạnh mẽ để bảo vệ gia đình và cũng để báo thù rửa hận. 

Khi đội quân hùng mạnh của Nguỵ Thiệu làm chủ vùng đất phương Bắc cũng là lúc nhà họ Kiều ở Duyện Châu ngày ngày sống trong lo sợ. Năm đó nhà họ Kiều bội tín khiến toàn quân họ Nguỵ đại bại trên chiến trường, ngày hôm nay đổi lại là tính mạng người nhà họ Kiều nằm trên lưỡi đao của Nguỵ Thiệu. Có lẽ không ai trong Kiều gia biết rõ kết cục thê thảm của chính họ hơn Tiểu Kiều.

Là một linh hồn xuyên không về nhà Hán lại từng trải qua một kiếp, Tiểu Kiều của kiếp này nhớ rõ từng ký ức của kiếp trước, càng nhớ rõ bao nhiêu nàng càng bị ám ảnh bởi tương lai đen tối của bản thân và gia đình bấy nhiêu. Không chấp nhận đi theo vết xe đổ, nàng nỗ lực thay đổi vận mệnh, chẳng ngờ vận mệnh trêu ngươi lại đẩy nàng đến bên cạnh Nguỵ Thiệu, trở thành thê tử của hắn. 

Bước chân vào nhà họ Nguỵ đối với Tiểu Kiều giống như bước vào hang hổ mà không có lối thoát. Bị chồng ghẻ lạnh, mẹ chồng ghét bỏ, người hầu kẻ hạ khinh thường, Tiểu Kiều như người đi trên dây, dưới chân là vực sâu thăm thẳm, chỉ cần nàng chông chênh một bước sẽ tan xương nát thịt. Mỗi ngày qua đi đều là một thử thách. Trên con đường gian nan dài bất tận đó, Tiểu Kiều không ngừng nhẫn nại khom lưng trước gia đình nhà chồng. Nhưng đồng thời nàng cũng phải vận dụng tất cả sự thông minh và khéo léo của mình để không khiến bản thân phải khuỵu gối. Chẳng ngờ đến cuối cùng chính Nguỵ Thiệu lại là người phải khuỵu gối trước nàng.

Anh dũng thiện chiến, Nguỵ Thiệu như ngọn lửa hừng hực cháy lan khắp các vùng trời. Vó ngựa của hắn đi đến đâu sẽ để lại dấu chân chinh phục ở đó. Chiến tranh là niềm đam mê sục sôi trong huyết quản. Thù nhà là động lực thôi thúc từng giây từng phút. Đế vị lại là chí hướng là khát vọng của bậc anh hùng. Người như Nguỵ Thiệu không bao giờ cho phép mình khom lưng trước bất kỳ ai. Số mệnh của hắn là ngạo nghễ hiên ngang giữa đất trời, là để khiến mọi người xung quanh phải cúi mình trước hắn. Vậy nên lúc ban đầu đối với hắn, sự nhún nhường của Tiểu Kiều chỉ là lẽ đương nhiên.

Cho tới một ngày hắn nhận ra, bao góc cạnh sắc nhọn mà chiến trường hun đúc trong con người hắn đã bị sự dịu dàng của người vợ xinh đẹp mài mòn. Ngọn lửa khát máu luôn hừng hực trong hắn lại được sự bao dung ngọt ngào của nàng xoa dịu. Hắn nắm trong tay cả thiên hạ rộng lớn nhưng lại chỉ có nàng mới có thể cho hắn một chỗ dừng chân. Hắn đứng trên cả vạn người nhưng chỉ có nàng tiễn hắn ra trận và chờ hắn trở về. 

Đến thời khắc nhìn thấy bóng dáng bé nhỏ mà kiên cường của Tiểu Kiều đứng trên đài cao dùng trống trận để khích lệ lòng quân, Nguỵ Thiệu mới hiểu được, hoá ra thê tử của hắn có thể hiên ngang uy dũng trước vạn quân nhưng lại vì hắn mà khom lưng nhún nhường, còn hắn, ngạo nghễ uy phong trước cả thiên hạ lại nguyện quỳ gối trước nàng. 

* * * * *
“Nguỵ Thiệu ta có tài cán gì mà đời này có thể cưới được nàng làm vợ, đối xử với ta như thế này?”

“Thật ra từ rất lâu rồi ta đã muốn nói với nàng câu đó, lòng ta thương nàng. Chưa bao giờ dối gạt. Chỉ có điều, dù nàng nhượng bộ vì ta đến mức nào đi nữa, nỗ lực thế nào đi chăng nữa, ta lại nghĩ đó là chuyện đương nhiên.”

“Tất cả đều là vì người Kiều gia nhà nàng từng mắc nợ nhà ta, mà nàng gả cho ta lại là vì Kiều gia mong thứ lỗi, từ đó tới nay, mặc dù ta đã cưới nàng rồi, ta đã yêu thương nàng như thế, nhưng trong lòng ta chưa bao giờ suy nghĩ đến cảm nhận của nàng. Như thể ta tốt với nàng cũng là điều ban ân, nàng sẽ cảm kích ta, báo đáp cho Nguỵ gia nhà ta, cũng là điều đương nhiên…”

“Bây giờ ngẫm lại, Nguỵ Thiệu ta vô liêm sỉ bậc nào!”

“Sự khoan dung và tốt đẹp của nàng lại bị ta nhìn nhận như một lẽ dĩ nhiên. Ta cũng biết, bởi vì Kiều gia nhà nàng mắc nợ ta, dù cho ta đối xử thế nào, nàng cũng sẽ không bao giờ rời bỏ, huống hồ cho tới nay, ta tự nhận điều duy nhất ta đã làm với nàng, đó là hết lần này qua lần khác, ta luôn quên mất cảm nhận của riêng nàng, tập mãi thành quen.”

“Man Man, ta tự hỏi mấy lần, nếu ngày ấy Thượng Cốc bị phá thành, Ngư Dương cũng mất, ta không còn tổ mẫu, cũng mất đi cả nàng, như vậy dù có nói ta tiêu diệt hết kẻ thù, giành lấy cả thiên hạ bao la, có mỹ nhân trong ngực, nhưng khắp thiên hạ này đâu còn người thứ hai như Tiểu Kiều nàng nữa, cũng không còn ai có thể gọi ta là phu quân như nàng, từ đây, trong suốt quãng đời về sau đó của ta, có gì vui mừng cần san sẻ?”

* * * * *

Trước khi bắt đầu đọc "Khom lưng", tôi đã đọc được rất nhiều review khen ngợi và đánh giá cao bộ truyện này và khi đọc đến những chương cuối cùng, bản thân tôi cũng phải tán đồng. Trước tiên, phải nói rằng tác giả Bồng Lai Khách đã rất kỳ công tái hiện lại bối cảnh loạn lạc khói lửa chiến tranh cuối thời Đông Hán. "Khom lưng" vừa là câu chuyện nhỏ nơi góc nhà của Nguỵ Thiệu nhưng đồng thời cũng là bức tranh hùng tráng của thời đại. Đương nhiên không thể không kể đến thành quả xuất sắc của đội ngũ editors trong quá trình chuyển ngữ.

Thêm vào đó, các bạn sẽ bắt gặp trong "Khom lưng" nhiều mảnh đời với nhiều tính cách và số phận khác nhau mà trong đó câu chuyện của Nguỵ Thiệu và Tiểu Kiều được xây dựng đầy đủ và xuyên suốt nhất. Mối quan hệ giữa Nguỵ Thiệu và Tiểu Kiều không chỉ đơn thuần là tình yêu đôi lứa hay tình nghĩa vợ chồng mà đó còn là sự cứu vớt. Chuyện xảy ra ở kiếp trước chính là minh chứng rõ ràng nhất, nếu không có sự xuất hiện của Tiểu Kiều, Nguỵ Thiệu dù có đứng ở đỉnh cao quyền lực và danh vọng cuối cùng cũng chỉ chìm đắm trong thù hận và cô độc, và ngược lại, nếu không gặp được Nguỵ Thiệu, Tiểu Kiều cũng sẽ như bao số mệnh hồng nhan khác, bỏ mạng cùng người đàn ông thất bại trong cuộc chiến đẫm máu.

Tôi thích cách tác giả Bồng Lai Khách dẫn dắt hai nhân vật chính đến với nhau, không cần quá kinh tâm động phách nhưng lại từ từ khiến người đọc rung động từ đáy lòng. Một Tiểu Kiều dùng sự dịu dàng, nhẫn nại để xoá tan những hiểu lầm. Một Nguỵ Thiệu dùng bao chân thành và nồng nhiệt để xua đi những lạnh nhạt xa cách. Đến cuối cùng nhìn lại mới hiểu được, một kiếp này có thể gặp nhau thật may mắn biết bao. 
__________

" ": Trích dẫn từ bộ truyện và có chỉnh sửa để phù hợp với nội dung bài review

Review by #Linh_Hy Tần
Bìa; #Tịch Phi

*Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Cre pic: Google/huaban


Mạnh bà truyền

Mạnh bà truyền

#ReviewMẠNH BÀ TRUYỀNTác giả Lý Triều CẩnThể loại Huyền huyễn, SE.Độ dài 53 chương + 1 ngoại truyệnTình trạng hoàn.********“Mạnh Bà truyền” là câu chuyện kể về một người con gái tên Mạnh...

Lâu chủ vô tình

Lâu chủ vô tình

#ReviewLÂU CHỦ VÔ TÌNHTác giả Nhất Độ Quân HoaThể loại Cổ đại, ngược tâm, ngược thân, huyền huyễn, SEĐộ dài 17 chươngTình trạng Hoàn editLãnh Phi Nhan là nữ ma đầu giết ...

Họa bì

Họa bì

#ReviewHỌA BÌTác giả Goodnight Tiểu ThanhThể loại Cổ đại, huyền huyễn, ngược tâm, ngược thân, SESố chương 5 chươngTình trạng hoànNăm xưa, Tần Tử Phượng vốn là thiên kim tiểu thư tôn quý vô ngần. Tron...

33 ngày thất tình

33 ngày thất tình

#Review33 NGÀY THẤT TÌNHTác giả Bảo Kình KìnhThể loại hiện đại, hài, OESố chương 35 chươngTình trạng hoàn, đã XB chuyển thể thành phimLink onl http//diendanlequydon.com/viewtopic.php?t=308623***Happy Valentine’s ...

Hận này dằng dặc mãi không nguôi

Hận này dằng dặc mãi không nguôi

#ReviewHẬN NÀY DẰNG DẶC MÃI KHÔNG NGUÔITác Giả Tuỳ Vũ Nhi AnThể Loại Cổ đại, đoản văn, thanh mai trúc mã, SE.Tình Trạng HoànSố Chương 7 chương“Ta mất nàng, cũng đã mất luôn quãng t...

Trả ta kiếp này

Trả ta kiếp này

#ReviewTRẢ TA KIẾP NÀYTác giả Thiên Tình Hữu PhongThể loại Cổ đại, Huyền Huyễn, Sủng nữ, Ngược nam, Nam chính thâm tình, SE.Số chương 44 chương + 1 ngoại truyện....Tình trạng Hoàn, Đã xuất bảnCảnh báo Chống chỉ đ...