Kim ốc hận

Kim ốc hận

 

"Vua Hán say A Kiều, xây cung vàng khóa chặt

Tiếng ho động trời xanh, vui bảo là tiếng nhạc

Nuông quá làm thương hết, ghen nhiều khiến tình tan

Trường Môn một bước ngang, xe không buồn ghé tới

Mưa nào ngược lên trời, nước đổ rồi khó hốt

Tình chàng và ý thiếp, chia hai ngả đông tây

Đóa phù dung xưa rồi, nay thành cỏ đứt rễ

Sắc mê người có thể, được bao lâu, bao lâu…" *

 

Bạn biết gì về điển tích “Kim ốc tàng kiều” chưa ạ? Nếu chưa thì mình xin kể cho bạn nghe đôi lời nhé.

 

Ngày xưa, Hán Vũ Đế nhà Hán hứa hẹn với biểu tỷ của y rằng “Nếu có một ngày ta lấy được Trần A Kiều làm vợ, ta sẽ xây lầu vàng cho nàng ở”. Khi họ lớn lên, hoàng đế lãng quên lời hứa thời niên thiếu, lập hoàng hậu khác, bỏ mặc A Kiều trong cung Trường Môn hơn hai mươi năm trời, đến chết cũng không gặp. Người đời sau dùng điển tích này để chỉ người chồng bỏ bê vợ con đi yêu thương tình nhân.

 

“Năm xưa kim ốc đổ

Khiến hai hàng lệ rơi

Nước mắt làm sao cạn

Cho hận sầu chơi vơi”

 

Tác giả Liễu Ký Giang đã để cho Nhạn Thanh xuyên không vào thân xác hoàng hậu Trần A Kiều, thay đổi cái kết của câu chuyện Kim ốc tàng kiều đau buồn ấy.

 

Ngày xưa, Hán Vũ Đế nhà Hán hứa hẹn với biểu tỷ của y rằng “Nếu có một ngày ta lấy được Trần A Kiều làm vợ, ta sẽ xây lầu vàng cho nàng ở”. Sau đó Hán Vũ Đế đã thực hiện lời hứa thuở niên thiếu của mình, xây cung Kiến Chương cho biểu tỷ. Bọn họ ở cùng nhau trong điện Trường Môn của cung Kiến Chương đến già. Mọi người tưởng nhớ tới cặp vợ chồng đế vương ân ái mặn nồng hiếm thấy này, từ đó "Kim ốc tàng kiều "trở thành một lời hứa tình yêu đẹp nhất.

 

-----

 

Trong thành cổ Tây An, một tai nạn xe hơi đã làm Nhạn Thanh, Quý Đan Tạp, Liễu Duệ và Mạc Ung Niên xuyên không về thời Hán, trở thành những nhân vật có thật trong lịch sử. Họ mang trong mình những sứ mệnh riêng khi sống với thân phận ấy.

 

Tỉnh lại, Hàn Nhạn Thanh cố thoát khỏi cuộc truy sát và được Tiêu Phương cứu sống. Nàng dần dung nhập làm một với thân thể Trần hoàng hậu Trần A Kiều, quyết định sống một cuộc sống bình thường nhưng liệu có được như ý?

 

Nàng gặp những người bạn của mình rồi lướt qua Hán Vũ Đế khi ông không hề hay biết. Trần A Kiều bị Tang Hoằng Dương (Mạc Ung Niên) đặt kế nhưng nàng vẫn để con gái ở lại nơi cung cấm mà không chịu quay lại. Chỉ khi phải cứu Lưu Lăng (Quý Đan Tạp), nàng mới chọn cách trở về và ở lại điện Trường Môn, chứ không chịu ở cung Vị Ương.

 

-----

 

"Kim ốc hận" đoạn đầu có hơi YY nhân vật nhưng càng về sau càng chân thực hơn. Tình cảm của Trần A Kiều và Hán Vũ Đế - Lưu Triệt sẽ đi đến đâu khi một người cố trốn tránh còn một người lại đắn đo, nghi ngờ? Bởi “Hai người thỏa hiệp với nhau là vì hy vọng sẽ nhận được hồi báo từ đối phương. Hiện giờ thiếp không cầu xin điều gì, cũng không có gì để mất, thế thì cần gì phải tự ép mình phải nghênh đón người.”

 

Diễn biến truyện khá chậm, từ lúc nữ chính xuyên qua đến khi chính thức gặp mặt lần đầu tiên của nam nữ chính - không kể những lần gặp thoáng qua là mười năm. Diễn biến tình cảm của nhân vật khá logic. Nữ chính xuyên không là kiếp sau của A Kiều, khi xuyên không về thì hợp nhất hai nửa linh hồn. A Kiều bây giờ mang trong mình tình cảm và kiến thức ở cổ đại đồng thời cũng mang tư duy, kiến thức, lý trí của người phụ nữ hiện đại. Đó cũng là điểm làm Hán Vũ đế yêu A Kiều.

 

“Kim ốc hận” là câu chuyện đáng đọc về tình yêu đôi lứa thông qua lịch sử. Truyện cho chúng ta một góc nhìn khác về giai đoạn lịch sử thời Hán Vũ Đế, về vị vua tài ba trong cai trị đất nước, về các nhân vật nổi tiếng thời đó như Hoắc Khứ Bệnh, Vệ Thanh, Tư Mã Tương Như và Trác Văn Quân… Truyện cũng có những nhân vật hư cấu như Lưu Mạch và Lưu Sơ, hai đứa con sinh đôi của Trần A Kiều để giải quyết nút thắt Trần hoàng hậu bị phế vì không con.

 

------------

 

*: Thiếp bạc mệnh - Lý Bạch

" ": Trích từ truyện

 

Review by Hi Dung Hoa

Bìa: #Vân Tiệp Dư

 

*Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Cre pic: Google/huaban


Mạnh bà truyền

Mạnh bà truyền

#ReviewMẠNH BÀ TRUYỀNTác giả Lý Triều CẩnThể loại Huyền huyễn, SE.Độ dài 53 chương + 1 ngoại truyệnTình trạng hoàn.********“Mạnh Bà truyền” là câu chuyện kể về một người con gái tên Mạnh...

Lâu chủ vô tình

Lâu chủ vô tình

#ReviewLÂU CHỦ VÔ TÌNHTác giả Nhất Độ Quân HoaThể loại Cổ đại, ngược tâm, ngược thân, huyền huyễn, SEĐộ dài 17 chươngTình trạng Hoàn editLãnh Phi Nhan là nữ ma đầu giết ...

Họa bì

Họa bì

#ReviewHỌA BÌTác giả Goodnight Tiểu ThanhThể loại Cổ đại, huyền huyễn, ngược tâm, ngược thân, SESố chương 5 chươngTình trạng hoànNăm xưa, Tần Tử Phượng vốn là thiên kim tiểu thư tôn quý vô ngần. Tron...

33 ngày thất tình

33 ngày thất tình

#Review33 NGÀY THẤT TÌNHTác giả Bảo Kình KìnhThể loại hiện đại, hài, OESố chương 35 chươngTình trạng hoàn, đã XB chuyển thể thành phimLink onl http//diendanlequydon.com/viewtopic.php?t=308623***Happy Valentine’s ...

Hận này dằng dặc mãi không nguôi

Hận này dằng dặc mãi không nguôi

#ReviewHẬN NÀY DẰNG DẶC MÃI KHÔNG NGUÔITác Giả Tuỳ Vũ Nhi AnThể Loại Cổ đại, đoản văn, thanh mai trúc mã, SE.Tình Trạng HoànSố Chương 7 chương“Ta mất nàng, cũng đã mất luôn quãng t...

Trả ta kiếp này

Trả ta kiếp này

#ReviewTRẢ TA KIẾP NÀYTác giả Thiên Tình Hữu PhongThể loại Cổ đại, Huyền Huyễn, Sủng nữ, Ngược nam, Nam chính thâm tình, SE.Số chương 44 chương + 1 ngoại truyện....Tình trạng Hoàn, Đã xuất bảnCảnh báo Chống chỉ đ...