Tình yêu hai tốt, ba xấu

Tình yêu hai tốt, ba xấu


#Review

TÌNH YÊU HAI TỐT BA XẤU

Tác giả: Cửu Bả Đao
Thể loại: Hiện đại, nam chân thành chậm nhiệt, nữ cường mắc bệnh xà tinh, ấm áp, ngọt ngào, tiểu ngược, HE.
Độ dài: 10 chương lớn.
Tình trạng: Hoàn – đã xuất bản.

___________

“Chúng ta lao mình trên con đường theo đuổi tình yêu, lại thường bị con quỷ mang tên Số Phận giương đao chặn đường.

Chúng ta thường khó bề một lòng một dạ, cũng chẳng thể yêu cầu đối phương một lòng một dạ.

Chúng ta thường sẽ bị lạc và không biết mình thật sự thích ai. Chúng ta thường sẽ dễ bị phân tâm, không thể cưỡng lại cám dỗ, không chịu được thử thách.

Hầu như chúng ta không thể biết trước lần đầu tiên gặp gỡ chân mệnh thiên tử của mình là khi nào.”(*)

A Khắc – một anh chàng bình thường, làm một công việc bán hàng điện tử bình thường, sau bao năm “trồng cây si” với đồng nghiệp ưu tú Văn Tư, cuối cùng đi đến quyết định: anh sẽ tỏ tình vào ngày sinh nhật của cô ấy.

Nhưng mấu chốt ở chỗ, A Khắc là một người rất nhút nhát, lại chẳng hề có kinh nghiệm gì trong mấy chuyện yêu đương; tỉ lệ thành công khi tỏ tình hẳn không được cao lắm. Vì thế, trước ngày sinh nhật của Văn Tư, A Khắc làm theo lời khuyên của cửa hàng trưởng – vị “quân sư tình yêu” ở cửa hàng điện tử: tập luyện tỏ tình với một trăm người trước khi tỏ tình với Văn Tư. Nếu như gom đủ kinh nghiệm tình trường rồi, thì khi tỏ tình chắc chắn sẽ thành công.

A Khắc ngốc nghếch nghe theo lời khuyên đó, nhiệt huyết bừng bừng ra phố, gặp ai cũng buông lời “hỏi thăm”. Chắc bạn cũng tưởng tượng ra khung cảnh lúc đó rồi chứ? Một chàng trai kì lạ đi trong đám đông, hỏi hết người này tới người nọ, “Xin hỏi tôi có vinh dự được dắt tay cô qua đường không?”, hay, “Anh gì ơi, tôi có thể mượn bạn gái anh đi xem một bộ phim được không? Hỏi thế có đường đột quá không?” thậm chí, anh còn bắt chuyện với bác lái xe, “Bác tài, xin hỏi mấy giờ thì bác tan làm? Cùng nhau ăn bữa cơm rồi đi xem phim được không?”...

Chính vì lời khuyên kì lạ của cửa hàng trưởng, cộng với sự ngây ngô “ai nói gì cũng tin” của A Khắc, kết quả cho ra chính là những màn “tán tỉnh” đường đột và kì lạ trên phố như thế đấy. Nhưng cũng chính vì vậy, mà A Khắc đã có một màn tỏ tình kì lạ với một cô gái kì lạ không kém.

“Giới tự nhiên rất kì diệu, luôn luôn có sấm trước rồi mới mưa chứ không phải mưa trước rồi mới có sấm, cho nên chúng ta tình cờ gặp gỡ như này nhất định là có nguyên do, mặc dù bây giờ tôi còn chưa nhìn ra, nhưng đừng lo, người lập quốc cũng phải trải qua mười lần cải cách mới thành công, hay là chúng ta cùng nhau đi ăn một bữa, xem một bộ phim, cùng nhau nghiên cứu vấn đề này nhé.”

Nếu là người bình thường, bị một người xa lạ không quen không biết nói một tràng dài như thế ngay lần đầu chạm mặt, hơn nữa câu cú lại lộn xộn chẳng liên quan gì với nhau như thế, chắc hẳn sẽ ném cho A Khắc môt ánh mắt “anh có bệnh”, rồi xoay gót đi luôn. Thế nhưng vừa hay, Tiểu Tuyết lại không phải là người bình thường.

Trong bài tập luyện “tán tỉnh một trăm cô gái” của mình, A Khắc vướng phải “yêu quái” Tiểu Tuyết, vậy là mọi chuyện đã dự tính ban đầu đều bị chệch khỏi quỹ đạo. Điều này giống như một trò chơi ác ý của thần tình yêu vậy. Bởi vì sự xuất hiện của Tiểu Tuyết, mà cuộc sống của A Khắc bắt đầu trật khỏi con đường yên ả của nó; thậm chí, tình cảm của anh và Văn Tư cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

A Khắc tập tỏ tình một trăm lần, chỉ mong một lần tỏ tình thành công với Văn Tư. Thế nhưng lời tỏ tình thành công đầu tiên của anh, lại không phải với Văn Tư ưu tú, mà là với cô gái kì lạ trên phố hôm đó.

“Tôi tên là Tiểu Tuyết, Tô Hiểu Tuyết, Hiểu là Hiểu trong Phá Hiểu, nhưng tôi lại thích Tiểu trong nhỏ bé hơn.”

“Tôi là A Khắc, Khắc trong Khắc Nan, cũng là Khắc trong Khắc Phục, Khắc trong Khắc Xảo Lực, tên đầy đủ là Lý Mạch Khắc.”

Nên gọi sự gặp gỡ giữa A Khắc và Tiểu Tuyết là gì? Oan gia? Duyên trời định? Hay như cô gái bói bài tarot cho Tiểu Tuyết từng nói, đó là cuộc gặp gỡ với “chân mệnh thiên tử”.

“Tình yêu hai tốt ba xấu” là một câu chuyện đời thường, nhưng ngòi bút của Cửu Bả Đao đã biến các nhân vật và tình tiết trong truyện trở nên đặc biệt và kì lạ. Tiểu Tuyết có lẽ là người kì lạ nhất. Cô từng mắc bệnh tâm lí, chịu ảnh hưởng từ một cuộc tình đổ vỡ, sau đó lại gặp thêm một tên tra nam không ra gì. Ai cũng nói, Tiểu Tuyết có bệnh, là bệnh thần kinh. Thế nhưng cô lại nói, 
“Tôi không bị thần kinh. Tôi bị bệnh thiếu hụt hạnh phúc.”

Trước khi gặp A Khắc, Tiểu Tuyết là một cô gái nhỏ cô đơn. Cô dường như mất hết tín nhiệm với thế giới, phó mặc số phận của mình cho trò xoay trứng đầy may rủi. Vì muốn giải tỏa tâm trạng và chống chọi với sự tịch mịch, Tiểu Tuyết thậm chí còn có những hành động cực đoan như đi đốt hòm thư. Chính vì thế, một thời gian dài, trên báo liên tục xuất hiện “chiến tích” của một tên quái khách đốt hòm thư.

Tiểu Tuyết nói với A Khắc, kể về người bạn trai cũ mà cô từng rất yêu kia, "Em chưa từng nhận được bất cứ lá thư nào từ anh ấy.”
Nếu như A Khắc có một nỗi khổ đó là “tỏ tình bất thành”, thì Tiểu Tuyết lại có những vết thương sâu kín hơn. Cô gái này có lúc sỗ sàng khiến người ta muốn ghét – như khi cô sống chết kéo A Khắc lại không cho anh đi, bắt anh hẹn hò với mình sau lần “tỏ tình” ngoài ý muốn trên phố kia; nhưng cũng có lúc, lại cảm thấy cô đáng thương tới mức không nỡ nặng lời.

Tiểu Tuyết rất thích A Khắc. Cứ có thời gian, là cô sẽ tìm A Khắc nói chuyện, đi đánh bóng chày hoặc tới “Quán cà phê đợi một người” uống những đồ uống với tên gọi kì lạ. Ngay chính Tiểu Tuyết cũng cảm thấy, không biết từ bao giờ, mình đã vô cùng phụ thuộc vào người này. Tiểu Tuyết không tìm cách phá đám Văn Tư với A Khắc, mà chỉ yên lặng bên anh, giúp anh vượt qua “nỗi buồn thất tình”. Vì hơn ai hết, Tiểu Tuyết biết rằng, không được người mình yêu đáp lại, là nỗi đau lớn nhất.

Mình rất thích Tiểu Tuyết. Cô gái này rõ ràng mang trên mình quá khứ đau thương, nhưng mỗi khi xuất hiện bên cạnh A Khắc, lại có cảm giác như cô đang đem hết tất cả ấm áp và vui vẻ của thế gian trao lại cho anh vậy. Cô tốt bụng, hoạt bát, có hơi kì lạ nhưng rất thông minh. Tiểu Tuyết làm việc ở một cửa hàng bán cá cảnh. Nếu có con cá nào bị bệnh, chúng sẽ bị vớt ra khỏi bể và nằm chờ chết. Tiểu Tuyết lại mang những con cá bệnh ấy về, tìm cách chữa trị cho chúng. Tiểu Tuyết không chỉ chữa bệnh cho cá, mà cũng chữa luôn cả chứng bệnh “lạc lối tình yêu” của A Khắc. Đổi lại, A Khắc cũng chữa khỏi chứng bệnh “thiếu hụt hạnh phúc” của cô.

Hai người bọn họ vì trò đùa ác ý của thần tình yêu mà gặp nhau, nhưng chẳng ai oán than vì sao lại có cuộc gặp gỡ đó. Tiểu Tuyết cùng A Khắc đi xem phim, du lịch, đánh bóng chày… làm tất cả những gì một cặp tình nhân nên làm với nhau. Cô không ít lần ngô nghê hỏi A Khắc, “Chúng mình đã là người yêu rồi phải không?” A Khắc lại bảo, “Chúng ta chưa thật sự hôn nhau mà, làm sao tính là người yêu được.”

Rốt cuộc một đêm nọ, khi đi du lịch ở Khẩn Đinh, bọn họ đuổi theo ánh sáng của một chú đom đóm mà tới được thác nước đẹp như mơ trong rừng. Và rồi trong ánh sáng của hàng trăm, hàng vạn con đom đóm ấy, cuối cùng A Khắc và Tiểu Tuyết có một nụ hôn đích thực, từ đó hoàn toàn xác lập quan hệ người yêu, chấm dứt mối quan hệ mập mờ không rõ.

Cửu Bả Đao viết luôn rất hay, nhẹ nhàng mà lại cực kì sâu sắc. 
Lời văn của anh phóng khoáng, vô tư, đọc không hề bị uất nghẹn mà vô cùng thấm thía. Dường như Cửu Bả Đao không có ý định cho ai làm nhân vật phản diện trong “Tình yêu hai tốt ba xấu”, thế nên anh tự tay tạo cho mỗi người bọn họ một câu chuyện, một kết quả riêng. Thế giới trong truyện của Cửu Bả Đao luôn dễ chịu và nhân văn như vậy đấy. Ngay cả khi A Khắc lần đầu nói “Anh rất thích em” với Tiểu Tuyết, cũng là trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, vô cùng cảm động.

Tên tra nam từng lừa dối Tiểu Tuyết và anh em của hắn chặn đường hai người, muốn sống chết với A Khắc một phen, tiện thể đòi “phí chia tay” với Tiểu Tuyết. Thật đúng là một tên cặn bã.

A Khắc dù biết bản thân sẽ ở thế nguy hiểm, nhưng vẫn lao tới đánh lạc hướng đám côn đồ đó, tạo điều kiện cho Tiểu Tuyết chạy trốn. Anh bị đánh rất thảm. Cây gậy bóng chày mà đám côn đồ kia dùng làm hung khí còn bị biến dạng do đánh vào người A Khắc quá mạnh. Một màn ẩu đả đó khiến người đọc là mình đây cũng vừa sợ vừa lo. Đương nhiên, sợ nhất vẫn là không biết A Khắc có bị đánh đến chết luôn rồi không…

Rồi đến lúc Tiểu Tuyết vừa khóc vừa quay lại, nói với tên tra nam kia rằng cô sẽ trả tiền cho hắn, có bao nhiêu tiền đều đưa hết cho hắn, đừng đánh A Khắc nữa… mà mình cảm động vô cùng. 

Mà đúng nhỉ, đây không phải tình huống rất cảm động sao? Tình yêu này quá đẹp đẽ rồi. Giống như Cửu Bả Đao đã nói vậy, tình yêu của Tiểu Tuyết với A Khắc chính là một “tình yêu trong sáng”.

Nói qua một chút về tiêu đề. “Tình yêu hai tốt ba xấu”, tiêu đề rất lạ đúng không? Lúc đầu mình nghĩ rằng Cửu Bả Đao đặt tựa như vậy, cũng giống như câu nói “tình yêu chỉ dành cho hai người, thêm một người thứ ba thì không còn đẹp đẽ nữa”. Nhưng thật ra cũng không hẳn là như vậy. Ý nghĩa của tiêu đề này khá hay ho. Hãy đọc và tự khám phá nhé. ^^

“Tình yêu hai tốt ba xấu” là một câu chuyện nhẹ nhàng, đáng yêu, cũng vô cùng ý nghĩa. Giữa thành phố rộng lớn, trong một trăm người đang “theo đuổi”, anh lại bất ngờ gặp được em. 

Duyên phận đúng là một điều kì diệu, có thể làm cho chúng ta từ hai người xa lạ mà thật sự trở thành “chân mệnh thiên tử” của nhau. Em mắc bệnh “thiếu hụt hạnh phúc”, anh lại vừa hay có khả năng cho em thứ hạnh phúc mà em cần.

Vậy nên, chúng ta yêu nhau thôi.

---
(*) Lời tựa của Cửu Bả Đao

Review by #Ám Dung Hoa
Retouch: #Họa  Gian Phi 

Cre pic: Ảnh bìa xuất bản của sách.


Tình yêu pha lê

Tình yêu pha lê

#ReviewTÌNH YÊU PHA LÊTác giả Tuyết Ảnh Sương HồnThể loại Hiện đại, Thanh Xuân vườn trường, Ấm áp, SE.Độ dài 10 chươngTình trạng Hoàn đã xb.Đơn vị phát hành Quảng Văn LeaksTrở thành bác sĩ, k...

Nếu mùa hạ ấy em không gặp anh

Nếu mùa hạ ấy em không gặp anh

#ReviewNẾU MÙA HẠ ẤY EM KHÔNG GẶP ANHTác giả Tuyết Tiểu ThiềnThể loại Hiện đại, thanh xuân vường trường, yêu thầm, GE (thiên về SE)Độ dài 36 chươngTình trạng Hoàn đã XB__________________Đây là một câu chuyện, một b...

Thất tịch không mưa

Thất tịch không mưa

#ReviewTHẤT TỊCH KHÔNG MƯATác giả Lâu Vũ TìnhThể loại INCEST ( WARNING ), hiện đại, ngược tâm, nhẹ nhàng, SE.Độ dài 19 chươngTình trạng Hoàn, đã xuất bản.____________________________Có lẽ cuốn sách này không có gì...

Thiên sơn mộ tuyết

Thiên sơn mộ tuyết

#ReviewTHIÊN SƠN MỘ TUYẾTTác giả Phỉ Ngã Tư TồnThể loại Hiện đại đô thị, ngược tâm, nam thâm tình, SE. Ngoại truyện HE.Độ dài 25 chương + 4 phiên ngoại.Tình trạng Hoàn, đã xuất bản, đã chuyển thể thành phim._____...

Từng có người yêu tôi như sinh mệnh

Từng có người yêu tôi như sinh mệnh

#ReviewTỪNG CÓ NGƯỜI YÊU TÔI NHƯ SINH MỆNHTác giả Thư NghiThể loại Hiện đại, hắc bang, cảm động, SEĐộ dài 11 chương + NTTình trạng Hoàn đã xb__________________Tình yêu "khắc cốt ghi tâm" là như thế nào?Có phải là k...

33 ngày thất tình

33 ngày thất tình

#Review33 NGÀY THẤT TÌNHTác giả Bảo Kình KìnhThể loại hiện đại, hài, OESố chương 35 chươngTình trạng hoàn, đã XB chuyển thể thành phimLink onl http//diendanlequydon.com/viewtopic.php?t=308623***Happy Valentine’s ...