Trăng dưới hiên

Trăng dưới hiên

Tòng quân nhiều năm, cho dù không gần nữ sắc nhưng Cố Diêm cũng không ít lần nghe các huynh đệ của mình bàn tán về chuyện nam nữ. Chàng không tin cái gọi là “nhất kiến chung tình” trong miệng các huynh đệ. Dù sao thì với người đã từng qua vài lần sinh tử, có dễ gì rung động với người vừa mới gặp mặt lần đầu.

 

Nhưng có cái gọi là “ghét của nào trời trao của đấy”, thứ càng không tin lại càng dễ đụng phải. Cố tướng quân oai phong lẫm liệt, kiên định lý trí lại bị trưởng công chúa Chiêu Dương “phá thành” ngay từ cái nhìn đầu tiên.

 

Ngự hoa viên rộng lớn, ánh trăng bạc phủ xuống vai nàng, dáng vẻ mỹ mạo đoan trang, vừa dịu dàng lại vừa nghiêm cẩn dạy dỗ hai vị muội muội cứ thế vô tình chạm phải ánh mắt chàng. Cố Diêm cảm thấy, thời khắc ấy, chàng có thể nghe được tiếng trái tim mình đập thình thịch liên hồi, cả người đều sôi trào tựa như đang chuẩn bị chiến đấu.

 

Cũng tại giây phút đó, chàng đã quyết, nhất định phải thú nàng vào cửa, nâng niu nàng, yêu chiều nàng, cho nàng một đời bình an, phong quang vô hạn.

 

Thế nhưng,  trưởng công chúa Chiêu Dương không chỉ được hoàng thượng yêu thương, còn là hòn ngọc quý trên tay Thái hậu, nhận vô vàn sủng ái. Nghe nói, Thái hậu còn cho phép nàng tự mình chọn phò mã, đối tượng cũng đã có mấy người rồi, đều là thế gia công tử, người sau so với người trước càng thêm ưu tú. 

 

Cho dù Cố Diêm đã ngay lập tức tìm hoàng thượng cầu thân, cuối cùng cũng chỉ nhận lại mấy chữ “xem ý công chúa”.

 

Chàng biết, “người đến sau” như chàng không có nhiều cơ hội, thế nên chàng dùng ít thủ đoạn, thay mận đổi đào, giấu hết gai nhọn, giả trang thành bộ dạng nàng thích, cuối cùng cũng có được mỹ nhân.

 

Sau khi thành thân, bọn họ cũng từng có thời gian mặn nồng ân ái. Là cây liền cành, chim liền cánh, mọi chuyện cho dù đều là nhỏ nhất nàng cũng có thể cùng chàng thủ thỉ bên gối. Thế nhưng điều gì đã làm cảm tình thay đổi, đôi tim cách trở. 

 

Có lẽ là lúc Yến Hạ Nguyệt phát hiện ra, chàng dùng mấy “thủ đoạn” nhỏ để thú được nàng, hoặc phải chăng là khi nàng biết dáng vẻ mà nàng yêu thích vốn không phải là con người thật của chàng.

 

Thất vọng, tức giận, sự im lặng thừa nhận của chàng… tất cả đã nhấn chìm nàng. Nàng muốn hòa ly, nàng không muốn chung sống với người luôn dối lừa nàng nữa.

Ân ái ngày trước bỗng biến thành tro tàn nguội lạnh. Cuối cùng, chàng cũng buông tay, mỗi người đôi ngả. Thế nhưng, nàng lại không thể bước tiếp, tương tư thành bệnh, buồn bực quấn thân, cuối cùng là lìa xa dương thế. 

 

Cứ ngỡ kiếp này đã hết, qua cầu Nại Hà, uống canh Mạnh Bà sẽ quên được chàng, quên đi những tình cảm ngày trước, quên đi cả nỗi phiền muộn dài đằng đẵng chẳng vơi. Nào ngờ mở mắt ra, Yến Hạ Nguyệt lại trở về nhiều năm trước, lúc nàng mới phát hiện ra chuyện Cố Diêm lừa mình, ầm ĩ đòi hòa ly, còn phiền muộn thành bệnh, hôn mê nhiều ngày không tỉnh.

 

Lúc này tỉnh lại, có rất nhiều chuyện đối với nàng còn mơ hồ, thế nhưng có một chuyện lại cực kỳ rõ ràng: Nàng không muốn hòa ly. Những năm tháng cuối cùng ở kiếp trước, nàng đã thông suốt rất nhiều việc. Cho dù Cố Diêm có diễn kịch trước mắt nàng, nhưng chàng yêu nàng là thật, chàng đối xử tốt với nàng cũng là thật. 

 

Trên đời này, có lẽ có rất nhiều nam tử vì mỹ mạo và thân phận của nàng mà cố tình nịnh nọt. Nhưng người sẵn lòng vì nàng làm tất thảy, toàn tâm toàn ý vì nàng có lẽ cũng chỉ có mình Cố Diêm. Tỷ như ngay lúc này, bởi vì nàng hôn mê nhiều ngày mà chàng không ngại mưa to tầm tã, không quản cả hiểm nguy chỉ để lên núi tìm thuốc cho nàng.

 

Vì thế, chuyện đầu tiên Yến Hạ Nguyệt muốn làm sau khi trọng sinh trở lại chính là xé tờ giấy hòa ly kia đi, cùng chàng hòa hảo. Thế nhưng, tên đầu ngỗ kia vì nàng bệnh nặng mà chùn bước, cho dù nàng bóng gió thế nào cũng như chim sợ cành cong, còn không dám chuyển về trong viện của nàng.

 

Quân lùi thì ta tiến, chính nàng khiến chàng lùi bước, vậy để nàng bước lên phía trước, nối lại tình cảm phu thê của hai người. 

 

Một đời trước, nàng vinh quang hiển hách, Thái hậu yêu thương, huynh trưởng cưng chiều, còn có muội muội kính trọng. Duy có điều hối hận nhất chính là không kịp nói lời yêu với phu quân. Kiếp nàng, nàng cũng không mong muốn nhiều hơn, chỉ muốn ấu muội ở bên, còn có trượng phu đầu gối tay ấp. 

 

Trăng hạ mái hiên, cùng chàng một kiếp bạc đầu.

 

***

 

Yến Hạ Nguyệt là trưởng công chúa Chiêu Dương, từ nhỏ đã theo bên người Thái hậu, được Thái hậu đích thân chỉ bảo. Luận về dung mạo hay phong thái, khó ai có thể qua được nàng. Thái hậu cho phép nàng tự chọn phò mã, cuối cùng nàng chọn vị tướng quân trẻ tuổi họ Cố kia.

 

Nàng là người đoan trang, hiểu lễ nghĩa, đối với ấu muội vô cùng bao dung. Duy chỉ gặp chuyện liên quan đến trượng phu dường như lại trở thành một thiếu nữ ngốc nghếch. Có lẽ là bởi vì quan tâm ắt loạn, vì yêu mà lo được lo mất.

 

Nàng giận chàng cố ý che giấu, cố tình bày ra dáng vẻ không phải chàng để làm hài lòng nàng. Hoặc nói cho dùng, có lẽ là nàng giận chàng không đủ tin tưởng chính mình, không tin vào tình cảm của hai người, thế nên mới giấu diếm, giả trang lừa gạt nàng.

 

Kiếp trước, sau khi hòa ly, nàng đã hối hận nhiều. Muốn đi tìm chàng, lại nghe nói chàng sắp thành thân với người khác. Nàng sợ, sợ sẽ thấy chàng cùng người khác tay cầm tay, tóc mai chạm mái đầu. Thế nên, nàng không dám, chỉ có thể ở trong phủ, tương tư thành bệnh, buồn bực mà chết.

 

Có lẽ, tơ tình vương vấn, hoặc cũng có thể chấp niệm quá sâu, ông trời mới cho nàng cơ hội được làm lại. Nàng không muốn hòa ly nữa, nàng muốn giữ chàng lại bên mình, trở thành phu quân của một mình nàng mà thôi. Cho dù được sống lại một đời, Yến Hạ Nguyệt cũng tự biết mình, nàng không ỷ vào chuyện biết trước tương lai mà quấy phá, nàng chỉ muốn dùng lợi thế đó bảo vệ những người nàng thương yêu. 

 

Cố Diêm mặc dù xuất thân từ hầu phủ Thanh Châu, cũng được coi như danh viện. Thế nhưng gia cảnh đã sớm suy sút, không còn vinh quang như lúc đầu. Cũng may Cố Diêm đối với binh pháp còn có chút tài năng, sau khi tòng quân làm nên chiến tích, được phong làm tướng quân. (Bài viết được post full và sớm nhất tại LustAveland)

 

Chàng trước nay chưa từng rung động, chỉ một lần duy nhất chạm phải Chiêu Dương điện hạ mà vương tình, còn trăm phương ngàn kế để nàng chọn mình làm phò mã. 

 

Kiếp trước, lúc nàng phát hiện ra chuyện chàng lừa dối nàng, ầm ĩ đòi hòa ly, chàng vốn không muốn buông tay. Thế nhưng nhìn nàng u buồn đến bệnh nặng, tựa như ánh trăng không còn tỏa sáng, trái tim chàng thật đau. Vì thế, chàng thành toàn cho nàng, để nàng được tự do. Nào ngờ, kết cục vẫn là sao tàn, nguyệt hạ, buồn thương vương mái hiên nhà.

 

Kiếp này, nhìn nàng tiều tụy, chàng vốn cũng định từ bỏ. Thế nhưng, từ sau khi tỉnh lại, nàng như biến thành người khác, không những không muốn hòa ly với chàng, còn quấn lấy chàng không buông. 

 

Cố Diêm vốn là người nhà lính, cho dù có cố giấu diếm thế nào, tính cách bá đạo vẫn không thể gột sạch. Nàng mở cho chàng một lối, chàng nhất định sẽ mạnh mẽ xông vào, san núi đồi thành bình địa, một mình độc chiếm trái tim nàng.

 

Đối với Cố Diêm, nàng chính là “ánh trăng duy nhất”, là báu vật chàng trộm đem về cất vào túi, chỉ hận không thể mang hết thứ tốt nhất trên thế gian dâng cho nàng.

 

Đối với nàng, chàng luôn rất kiên nhẫn, từng bước hướng dẫn, từng bước vun tưới, biến nàng từ một đóa hoa e ấp, trở thành đóa mẫu đơn diễm lệ của riêng chàng.

 

***

 

Dưới hiên có một bóng trăng.

Trong tim chỉ một bóng nàng mà thôi.

 

***

 

“Trăng dưới hiên” là một câu chuyện trọng sinh ngọt ngào, nhẹ nhàng, nữ chính dịu dàng hiểu lễ nghĩa, nam chính thâm tình, thích diễn trò mèo. Truyện khá đề cao tình cảm gia đình, các mối quan hệ huynh - muội, chị dâu - em chồng, mẹ chồng - nàng dâu được xử lý khéo léo, không bôi đen mà đem lại cảm giác thoải mái ấm áp. 

 

Cách hành văn mang đậm màu sắc cổ đại, đặc biệt là cách xưng hô khá ấn tượng, mang lại nhiều cảm xúc. Nếu bạn đang cần một chút ngọt để sưởi ấm trái tim trong những ngày tự giãn cách xã hội của chính mình thì mời bạn nhảy hố nhé. Thân ái và hẹn gặp lại!

_____

 

*Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

Cre: Google/Huaban


 


Mạnh bà truyền

Mạnh bà truyền

#ReviewMẠNH BÀ TRUYỀNTác giả Lý Triều CẩnThể loại Huyền huyễn, SE.Độ dài 53 chương + 1 ngoại truyệnTình trạng hoàn.********“Mạnh Bà truyền” là câu chuyện kể về một người con gái tên Mạnh...

Tình yêu pha lê

Tình yêu pha lê

#ReviewTÌNH YÊU PHA LÊTác giả Tuyết Ảnh Sương HồnThể loại Hiện đại, Thanh Xuân vườn trường, Ấm áp, SE.Độ dài 10 chươngTình trạng Hoàn đã xb.Đơn vị phát hành Quảng Văn LeaksTrở thành bác sĩ, k...

Lâu chủ vô tình

Lâu chủ vô tình

#ReviewLÂU CHỦ VÔ TÌNHTác giả Nhất Độ Quân HoaThể loại Cổ đại, ngược tâm, ngược thân, huyền huyễn, SEĐộ dài 17 chươngTình trạng Hoàn editLãnh Phi Nhan là nữ ma đầu giết ...

Họa bì

Họa bì

#ReviewHỌA BÌTác giả Goodnight Tiểu ThanhThể loại Cổ đại, huyền huyễn, ngược tâm, ngược thân, SESố chương 5 chươngTình trạng hoànNăm xưa, Tần Tử Phượng vốn là thiên kim tiểu thư tôn quý vô ngần. Tron...

Thất tịch không mưa

Thất tịch không mưa

#ReviewTHẤT TỊCH KHÔNG MƯATác giả Lâu Vũ TìnhThể loại INCEST ( WARNING ), hiện đại, ngược tâm, nhẹ nhàng, SE.Độ dài 19 chươngTình trạng Hoàn, đã xuất bản.____________________________Có lẽ cuốn sách này không có gì...

Thiên sơn mộ tuyết

Thiên sơn mộ tuyết

#ReviewTHIÊN SƠN MỘ TUYẾTTác giả Phỉ Ngã Tư TồnThể loại Hiện đại đô thị, ngược tâm, nam thâm tình, SE. Ngoại truyện HE.Độ dài 25 chương + 4 phiên ngoại.Tình trạng Hoàn, đã xuất bản, đã chuyển thể thành phim._____...