Trường tương tư

Trường tương tư

#Review
TRƯỜNG TƯƠNG TƯ

Tác giả: Đồng Hoa
Thể loại: Huyền huyễn, cổ đại, ngược tâm, ngọt nhẹ, HE
Độ dài: 162 chương
Tình trạng: Hoàn - đã xb
--------------------

Nếu bạn đã từng chìm đắm trong mối tình “vạn sầu vạn kỷ” của Xi Vưu và A Hành trong “Từng thề ước” thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua “Trường tương tư” bản tình ca sâu lắng giữa Tiểu Yêu và Đồ Sơn Cảnh.

Tiểu Yêu là con gái của Xi Vưu và A Hành. Nàng vốn lúc sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi, không biết người cha thật sự của mình, rời xa mẹ từ khi còn tấm bé, lưu lạc chân trời góc bể, từng nếm trải mọi cảm giác vui buồn nhân thế.

“Tôi từng sống một mình trên núi hơn hai mươi năm. Ngày đó tôi mắc phải một chứng bệnh kỳ quái, không dám gặp ai nên đã lưu lạc khắp nơi. Lúc đầu, tôi không thích trò chuyện, nhưng vào một ngày rất lâu sau, tôi chợt nhận ra mình đã quên tên gọi của một loại quả. Tôi rất sợ nhưng không biết mình sợ hãi điều gì.  Kể từ hôm đó, tôi đã ép mình phải nói chuyện. Ly kỳ nhất là có lần tôi tóm được một con khỉ, tôi đã nói liên tục với nó cả ngày trời, con khỉ tội nghiệp ấy không chịu nổi đã đập đầu vào vách đá tự vẫn…”

Trong quãng thời gian sống dưới danh nghĩa Văn Tiểu Lục - một nam nhân hành nghề thầy thuốc “quèn” ở Hồi Xuân Đường, thị trấn Thanh Thủy, Tiểu Yêu tình cờ cứu được Đồ Sơn Cảnh khi chàng đang trong tình trạng thương thế "ngàn cân treo sợi tóc”. Đồ Sơn Cảnh sau khi qua hoạn nạn đã quyết ở lại bên Văn Tiểu Lục với cái tên: Diệp Thập Thất, trở thành “người hầu”, chỉ nghe lời mình Văn Tiểu Lục… Thập Thất, Tiểu Lục và những con người sinh sống, làm việc ở Hồi Xuân đường cứ thế mà đi qua những ngày tháng yên bình, đầm ấm. 

“Tôi biết, cậu là Thập Thất, tôi chỉ mong sao suốt đời cậu chỉ là Thập Thất, nhưng tôi cũng biết rằng điều đó là không thể. Có điều, cậu còn ở đây ngày nào thì cậu vẫn cứ là Thập Thất, cậu phải nghe lời tôi…”

Trong quãng thời gian ấy, Tiểu Lục cũng xui xẻo quen biết Cửu Mệnh Tương Liễu - tên yêu quái chín đầu, một sát thủ máu lạnh tuấn mỹ vô địch. Để chuộc lại mạng nhỏ của mình, Tiểu Lục chấp nhận điều kiện khác lạ của Tương Liễu: pha chế thuốc độc cho hắn! Bên cạnh Tương Liễu, Tiểu Lục chợt nhận ra tên yêu quái chín đầu ấy chẳng hề đáng ghét, hắn cũng có những cảm xúc giấu kín, những tâm tư phiền muộn…

Những sự thật dần được hé lộ, Diệp Thập Thất thực chất là Đồ Sơn Cảnh – chủ tộc tương lai của dòng họ Đồ Sơn, một dòng họ hành nghề kinh doanh có thế lực mạnh mẽ, nổi danh khắp nơi. Diệp Thập Thất không còn cách nào khác ngoài việc trở về gánh trên vai gia tộc, đối mặt với những âm mưu thầm lặng nguy hiểm của người anh trai ruột và người con gái đã hứa hôn với mình. 

Tiểu Lục tình cờ gặp Chuyên Húc – người anh từ nhỏ đã sát cánh bên mình, mang lại thân phận thực sự Tiểu Yêu rồi quay lại Cao Tân trở thành Vương cơ Cao Tân. 

Đồ Sơn Cảnh dần dần thổ lộ tình cảm và bước vào trái tim Tiểu Yêu một cách chân thành nhất. Tiểu Yêu cũng đáp lại tình cảm của mình đối với Sơn Cảnh. Trong những ngày tháng xa nhau, mỗi người đều phải đối mặt với những hiểm nguy, những thử thách, đứng trước những niềm vui và nỗi buồn nhưng quan trọng là Sơn Cảnh và Tiểu Yêu luôn nhớ, quan tâm và sẻ chia với đối phương. 

Có lẽ tình yêu của Tiểu Yêu và Sơn Cảnh dành cho nhau thể hiện mạnh mẽ nhất khi đối phương đang đứng bên bờ sinh tử. Ở ranh giới sự sống và cái chết, người ta mới nhận ra người bên cạnh quan trọng với mình như thế nào...

“Tiểu Yêu, ta vẫn luôn mong được trở thành phu quân của nàng để có thể đường hoàng ở bên nàng. Vì nàng là Vương cơ nên ta phải là Đồ Sơn Cảnh để xứng đáng với nàng. Ta không muốn từ bỏ thân phận Đồ Sơn Cảnh, thân phận này giúp ta có cơ hội cưới nàng làm vợ. Nhưng ta đã sai! Ta không cầu được đường hoàng ở bên nàng nữa. Dù suốt đời chỉ làm nô bộc của nàng ta cũng cam lòng. Ta chỉ muốn ở bên cạnh, chăm sóc, bảo vệ nàng.”

“Với chàng, em quan trọng không kém tính mạng chàng phải không?”

“Không. Với ta, nàng còn quan trọng hơn cả mạng sống. Tiểu Yêu, trước đây nàng từng trách ta lúc nào cũng than thở rằng bản thân không xứng với nàng, nhưng chưa bao giờ chịu từ bỏ. Thực ra, ta biết rõ, dù không có ta, nàng vẫn sẽ sống rất vui vẻ. Ta hiểu rằng Phòng Phong Bội mới là người thích hợp với nàng. Nhưng ta không có cách nào từ bỏ nàng. Chỉ cần còn sống ngày nào, ta không thể rời xa nàng ngày ấy. Ta xin lỗi...xin lỗi...”

“Chàng khờ quá! Điều em mong muốn nhất chính là dù xảy ra chuyện gì, chàng cũng phải giữ em thật chặt, không được rời xa em!”

Chuyên Húc, Liễu Tương, Sơn Cảnh đều xuất hiện trong cuộc đời Tiểu Yêu với những thân phận đặc biệt thân thiết, gần gũi với nàng. Mỗi người đều dành cho Tiểu Yêu một tình cảm riêng, một cách quan tâm riêng. Tình cảm của ai trong ba bọn họ đối với Tiểu Yêu đều rất trân trọng, sâu sắc. 

Ngày tháng trôi qua, kéo theo biết bao sự thật trong quá khứ, có đau buồn, có hạnh phúc, có bi thương, có thù hận... Tiểu Yêu dần trưởng thành, mạnh mẽ hơn rất nhiều. Sơn Cảnh cũng kiên cường vượt qua những nguy hiểm, ở bên bảo vệ, chăm lo cho Tiểu Yêu. 

Tiểu Yêu và Sơn Cảnh đã cùng nhau bước qua những gian nan hiểm nguy cận kề, cùng nhau chịu đựng những nỗi buồn, nỗi nhớ tha thiết. Và sau tất cả, họ đã nắm tay nhau, gạt bỏ tất cả danh lợi, trọn vẹn ước muốn cả đời này sánh vai bên nhau đến lúc đầu bạc răng long.

Thật ra, trong truyện ngoài mối tình rất cảm động của nam – nữ chính, Đồ Sơn Cảnh – Tiểu Yêu thì bạn đọc cũng sẽ vô cùng rung động trước câu chuyện tình của ông bà ngoại Tiểu Yêu, tình yêu thương vô bờ bến mà cha mẹ (A Hành – Xi Vưu) dành cho đứa con gái duy nhất của mình, tình yêu sâu lắng nhưng xen lẫn giữa những âm mưu chính trị của Chuyên Húc, Hinh Duyệt, A Niệm, tình cảm đơn phương mãnh liệt mà thầm kín của Tương Liễu...

Chắc hẳn, khi đọc truyện bạn nào cũng sẽ thích hẳn ba chàng: Sơn Cảnh, Tương Liễu và Chuyên Húc, mỗi bạn cũng đều có tình yêu riêng đối với từng nhân vật. Song, để sánh vai cùng Tiểu Yêu, Đồng Hoa đã chọn Đồ Sơn Cảnh – một người bên ngoài khá là lạnh lùng nhưng đối với người con gái mình yêu thì lại hết sức ấm áp.

Tiểu Yêu không cần danh phận, không đam mê vinh hoa phú quý, nàng đã trải qua quá nhiều những gian nan, đau khổ, bất hạnh, thứ duy nhất Tiểu Yêu cần chính là ở bên người cho nàng cảm giác an toàn, hạnh phúc, yên ấm. Và Sơn Cảnh chính là mảnh ghép còn lại mà Tiểu Yêu tìm kiếm.

Như mọi người đã biết thì tác giả Đồng Hoa với tên gọi "Nhiên tình thiên hậu" có văn phong mượt, êm ái và mỗi câu chữ đều thấm đẫm chất thơ. Và tác phẩm này được viết rất chắc tay, cuốn hút người đọc theo từng mạch truyện, từng nhân vật. Cách xây dựng tình huống cũng hết sức đặc biệt và lôi cuốn người đọc. 

“Từng thề ước” và “Trường Tương Tư” bên ngoài thì là hai phần nhưng thực chất, nội dung cũng không quá liên quan đến nhau. Nếu ban chưa đọc “Từng thề ước” thì khi đọc “Trường tương tư” vẫn sẽ hiểu được toàn bộ nội dung và nắm được mạch truyện. Còn đối với những bạn đã từng đắm say “Từng thề ước” thì mình xin chắc chắn rằng, “Trường tương tư” sẽ không hề làm bạn thất vọng mà còn khiến bạn bị cuốn hút hơn nữa đấy ạ!
___________

 " ": Trích dẫn từ truyện

Review by #Hàm_Đan Dung Hoa
Retouch by #Lam Tần

*Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Cre pic: Google/huaban


Mạnh bà truyền

Mạnh bà truyền

#ReviewMẠNH BÀ TRUYỀNTác giả Lý Triều CẩnThể loại Huyền huyễn, SE.Độ dài 53 chương + 1 ngoại truyệnTình trạng hoàn.********“Mạnh Bà truyền” là câu chuyện kể về một người con gái tên Mạnh...

Lâu chủ vô tình

Lâu chủ vô tình

#ReviewLÂU CHỦ VÔ TÌNHTác giả Nhất Độ Quân HoaThể loại Cổ đại, ngược tâm, ngược thân, huyền huyễn, SEĐộ dài 17 chươngTình trạng Hoàn editLãnh Phi Nhan là nữ ma đầu giết ...

Họa bì

Họa bì

#ReviewHỌA BÌTác giả Goodnight Tiểu ThanhThể loại Cổ đại, huyền huyễn, ngược tâm, ngược thân, SESố chương 5 chươngTình trạng hoànNăm xưa, Tần Tử Phượng vốn là thiên kim tiểu thư tôn quý vô ngần. Tron...

Hận này dằng dặc mãi không nguôi

Hận này dằng dặc mãi không nguôi

#ReviewHẬN NÀY DẰNG DẶC MÃI KHÔNG NGUÔITác Giả Tuỳ Vũ Nhi AnThể Loại Cổ đại, đoản văn, thanh mai trúc mã, SE.Tình Trạng HoànSố Chương 7 chương“Ta mất nàng, cũng đã mất luôn quãng t...

Trả ta kiếp này

Trả ta kiếp này

#ReviewTRẢ TA KIẾP NÀYTác giả Thiên Tình Hữu PhongThể loại Cổ đại, Huyền Huyễn, Sủng nữ, Ngược nam, Nam chính thâm tình, SE.Số chương 44 chương + 1 ngoại truyện....Tình trạng Hoàn, Đã xuất bảnCảnh báo Chống chỉ đ...

Dùng cả đời để quên

Dùng cả đời để quên

#ReviewDÙNG CẢ ĐỜI ĐỂ QUÊNTác giả Diệp TửThể loại Hiện đại, xuyên việt, cảm động, day dứt, SETình trạng 15 chương Hoàn đã xb"Yêu cứ triền miên cứ triền miênDù vâ...