Xuân sắc như thế

Xuân sắc như thế

#Review
XUÂN SẮC NHƯ THẾ

Tác giả: Lâm Địch Nhi
Editor: Tiểu Hoắc
Thể loại: Xuyên không, cổ đại, y học, cung đấu, HE
Độ dài: 166 chương + 2 ngoại truyện
Tình trạng: Hoàn edit
____________

Cơ Uyển Bạch là một nữ bác sĩ chuyên về mảng phụ khoa, ngoại hình không xinh đẹp nhưng vẫn có nét thanh tú nhẹ nhàng, gia đình giàu có, công việc ổn định. Nếu tính trên nấc thang 100, số điểm của Cơ Uyển Bạch cũng đạt tới 70 điểm. Tiếc rằng, 30 điểm thiếu hụt kia phần nhiều lại nằm ở vấn đề EQ. Đúng vậy, mặc dù được đánh giá là rất thông minh, những điều kiện cơ bản lại không tệ nhưng EQ của cô nàng Cơ Uyển Bạch lại khiến người ta ngại ngùng chẳng muốn nhắc đến.

Uyển Bạch không phải người lạnh lùng hay kiêu ngạo, chỉ là chỉ số phản ứng của cô với những-vấn-đề-ngoài-y-học luôn bằng âm. Ấy vậy mà Uyển Bạch vẫn tìm được một vị hôn phu đẹp trai, dịu dàng miễn chê. Biến cố bất ngờ xảy đến khi Uyển Bạch tình cờ phát hiện ra vị hôn phu hoàn hảo từ đầu tới cuối không hề có tình cảm với cô mà chỉ nhằm vào gia tài của cha mẹ cô. Trong lúc tranh cãi xô xát với hôn phu, Uyển Bạch xui xẻo trượt ngã và cứ thế… cô xuyên không.

Vân Ánh Lục là tiểu thư của một gia đình giàu có. Nàng vốn được hứa hôn với chàng thư sinh Đỗ Tử Bân nhưng do cá tính bốc đồng, vị tiểu thư đỏng đảnh này một mực đòi huỷ hôn. Sau này Đỗ Tử Bân thi đỗ thành tài, trở thành vị quan trẻ tương lai xán lạn được người người ngưỡng mộ. Nhưng chính hào quang của Đỗ Tử Bân lại khiến Vân Ánh Lục cảm thấy bẽ bàng mất mặt và trong một phút nông nổi, Vân Ánh Lục tự sát. Linh hồn Vân Ánh Lục xuyên tới thời hiện đại và nhập vào cơ thể Cơ Uyển Bạch, đổi lại, linh hồn Cơ Uyển Bạch lại ngược dòng thời gian trở về thời quá khứ nhập vào Vân Ánh Lục.

Từ đây, Cơ Uyển Bạch* lần lượt gặp gỡ ba người đàn ông làm thay đổi cuộc đời cô. Một công tử Tần Luận hào hoa nặng mối tình si, một thượng thư đại nhân Đỗ Tử Bân trầm tĩnh như nước thanh khiết như ngọc, một hoàng đế Lưu Huyên Thần dịu dàng như gió xuân ấm áp như ánh mặt trời. Cũng từ đây, Uyển Bạch bị cuốn vào những âm mưu tranh đấu chốn hậu cung và cả cuộc chiến giành vương vị đang âm thầm sục sôi. Liệu cô nàng bác sĩ Uyển Bạch phải làm sao để bảo toàn tính mạng bé nhỏ của mình? Và ai sẽ là nam chính nắm tay Uyển Bạch tới giây phút cuối cùng? Hãy đọc truyện để cùng khám phá nhé!

* * * * *
Cảnh báo số 1: Nội dung sau đây sẽ tiết lộ về nhân vật nam chính. Hãy bỏ qua nếu bạn không muốn biết trước.
.
.
.
Thôi đi, tôi biết các bạn đều muốn biết ai là nam chính mà :v. Thực ra cả ba người đàn ông xuất hiện trong cuộc đời Uyển Bạch đều xứng đáng để trở thành nam chính, tiếc rằng đây lại chẳng phải thể loại NP thế nên tôi chỉ có thể cay đắng thốt lên “Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra!”.

Người đầu tiên mà tôi muốn nói tới là Tần Luận. Tần công tử xuất thân từ một gia đình giàu có, là một người phong lưu, phóng khoáng và có phần hơi… đồng bóng (đừng hiểu nhầm, chỉ vì anh thích mặc đồ sặc sỡ thôi :v). Tình cảm Tần Luận dành cho Uyển Bạch có thể nói là yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Với tiêu chí “thích là nhích”, Tần công tử quyết tâm giành lấy Uyển Bạch mà không từ bất cứ thủ đoạn nào. Từ thương lượng, năn nỉ cho tới lừa gạt, o ép, Tần Luận tìm mọi cách để rước Uyển Bạch về làm vợ.

Nhưng tiếc rằng Tần công tử dù có si tình đến đâu cũng chỉ là số kiếp nam phụ. Nguyên nhân thực ra rất đơn giản, Tần Luận có quá nhiều điểm tương đồng với vị hôn phu của Uyển Bạch ở thời hiện đại. Kinh nghiệm xương máu khiến cho Uyển Bạch đối với Tần Luận luôn có sự đề phòng và thiếu sự tin tưởng. Thêm vào đó, cách thể hiện tình cảm của Tần Luận quá vội vàng và có phần ép buộc khiến một cô nàng thiếu nhạy cảm như Uyển Bạch khó có thể thích ứng và chấp nhận. Kết quả là một mảnh chân tình của Tần Luận chẳng thể được đáp lại.

Người thứ hai là Đỗ Tử Bân. Đỗ Tử Bân có thể coi là chuẩn mực cho hình mẫu “quân tử”. Chàng chính trực vững vàng như tùng như bách, tâm hồn lại trong sáng tinh khiết như ngọc như sương. Những cám dỗ chốn quan trường không thể làm bẻ cong những nguyên tắc của chàng. Những dục vọng hoan lạc nơi phồn hoa không thể làm vẩn đục quan niệm sống của chàng. Thời khắc ở bên người con gái chàng yêu có lẽ là lúc duy nhất trái tim chàng dao động. Chàng chính là mối tình đầu của Cơ Uyển Bạch.

Do những khúc mắc với Vân Ánh Lục, quan hệ giữa Đỗ Tử Bân và Cơ Uyển Bạch lúc ban đầu luôn nồng mùi thuốc súng. Hai kẻ cứng đầu luôn đối chọi nhau, không ai chịu nhường ai. Vậy mà đột ngột, sự đối nghịch biến chuyển thành tình yêu. Quả thực, trái ngược với Tần Luận mưu mẹo, một con người ngay thẳng như Đỗ Tử Bân dễ dàng đem lại cho Uyển Bạch cảm giác an toàn, có lẽ vì vậy mà Uyển Bạch rất nhanh đã yếu lòng trước Đỗ Tử Bân thậm chí có thể vì chàng mà hy sinh cả danh dự. Nhưng tình yêu này cuối cùng cũng không thể bền vững. Phần vì Đỗ Tử Bân đã không thể phân rõ tình cảm dành cho Vân Ánh Lục và Cơ Uyển Bạch, phần vì lòng tự tôn và sự cao ngạo của cả hai người đều quá lớn để có thể nhường bước trước đối phương. Dù thế nào, mối tình đầu đẹp nhất chính là mối tình trao đi không hối tiếc.

Nói đến đây có lẽ các bạn đều đã đoán ra nam chính của chúng ta rồi chứ? Đúng vậy, người nắm tay Uyển Bạch tới cuối con đường là hoàng đế Lưu Huyên Thần. Tình yêu của chàng dành cho Uyển Bạch không phải tình yêu nồng cháy từ cái nhìn đầu tiên như Tần Luận cũng không phải một tình yêu thuần khiết hoàn mỹ như Đỗ Tử Bân. Từ tình cờ gặp gỡ biến thành bạn bè, từ quan hệ vua tôi biến thành tri kỷ tâm giao, tình yêu của Lưu Huyên Thần giống như dòng suối mát lành nhẹ nhàng len lỏi vào trái tim Uyển Bạch.

Cũng đã có lúc chàng muốn dùng quyền lực của hoàng đế để cướp nàng từ tay Đỗ Tử Bân. Cũng đã có lúc chàng muốn buông tay, từ bỏ tình yêu không có kết quả này. Nhưng đến cuối cùng Lưu Huyên Thần vẫn kiên trì dùng sự ấm áp của chàng níu chân Uyển Bạch, dùng sự dịu dàng của chàng quấn chặt trái tim Uyển Bạch. Chàng vừa có thể đem đến cho Uyển Bạch cảm giác vững chãi, an toàn vừa đủ phóng khoáng để chấp nhận cứng đầu cùng lý tưởng nghề nghiệp của nàng. Đợi đến khi cô nàng phản ứng chậm này giật mình nhận ra thì đã quá muộn, tình yêu của Lưu Huyên Thần đã giăng như tơ nhện, khiến Uyển Bạch chẳng còn lối thoát ra.

* * * * *
Cảnh báo số 2: Nội dung sau là quan điểm chủ quan của người viết review. Hãy cân nhắc kỹ trước khi đọc!

Yêu thích Lâm Địch Nhi sau những tác phẩm như "Hoa hồng giấy", "Hoa hồng ký ức" hay "Thế nào một loại yêu không đau", tôi đã bắt đầu đọc" Xuân sắc như thế" với tâm thế háo hức và sự kỳ vọng không nhỏ vào bộ truyện này. Và phải thú thực rằng tôi đã thất vọng hoàn toàn. Từ xây dựng nhân vật, tình tiết cho tới văn phong, không có điểm gì ở bộ truyện này gợi cho tôi nhớ về một Lâm Địch Nhi mà tôi từng biết. May sao, sau khi tìm hiểu tôi được biết đây là một trong những tác phẩm đầu tay của tác giả này, vậy nên ngòi bút non yếu trong "Xuân sắc như thế" vô hình chung lại cho thấy sự tiến bộ của Lâm Địch Nhi trong những tác phẩm sau đó.

Mặt khác, cách xây dựng nhân vật nữ chính Cơ Uyển Bạch cũng khiến tôi thất vọng hoàn toàn. Cơ Uyển Bạch được miêu tả là một cô gái thông minh nhưng EQ thấp, phản ứng chậm trong vấn đề tình cảm nhưng từ quan điểm của tôi, cả IQ lẫn EQ của nhân vật này đều có vấn đề. Cụ thể là cách ứng xử của Cơ Uyển Bạch ở thế giới cổ đại khiến tôi cực kỳ ngạc nhiên khi nhân vật này có thể sống sót cho tới cuối truyện. Sống trong một thế giới cổ đại mà hoàng đế quyền lực tối cao, nữ chính vẫn rất hùng hồn lôi những vấn đề như nhân quyền, bình đẳng ra để đàm luận. Tôi có cảm giác như Cơ Uyển Bạch cư xử như một tiểu thư trong thân phận một nha hoàn. Và những chi tiết thể hiện sự thông minh, tài trí của nữ chính qua những âm mưu cung đấu hay tranh giành vương quyền thì lại quá mức khiên cưỡng, hoàn toàn không đủ sức thuyết phục.

Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng, trên đây hoàn toàn là ý kiến cá nhân của tôi. Khi đọc bình luận về bộ truyện tôi nhận thấy vẫn có những độc giả yêu thích sự quật cường, can đảm của Cơ Uyển Bạch và biết đâu bạn cũng sẽ có cùng quan điểm này. Thêm vào đó, phần chuyển ngữ của bộ truyện cũng là một điểm cộng. Từng câu từ chau chuốt tới cách xưng hô giữa các nhân vật đều cho thấy sự tỉ mỉ và để tâm của các bạn dịch giả. Vậy nên, nhìn chung đây vẫn là một bộ truyện đáng để thử.
___________

* Trong truyện tên của nhân vật nữ chính được sử dụng theo từng hoàn cảnh, có lúc là Vân Ánh Lục có lúc là Cơ Uyển Bạch nên trong bài review, người viết thống nhất dùng tên ban đầu

Review by #Linh_Hy Tần
Bìa: #Tịch Phi

*Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Cre pic: Google/huaban


Mạnh bà truyền

Mạnh bà truyền

#ReviewMẠNH BÀ TRUYỀNTác giả Lý Triều CẩnThể loại Huyền huyễn, SE.Độ dài 53 chương + 1 ngoại truyệnTình trạng hoàn.********“Mạnh Bà truyền” là câu chuyện kể về một người con gái tên Mạnh...

Lâu chủ vô tình

Lâu chủ vô tình

#ReviewLÂU CHỦ VÔ TÌNHTác giả Nhất Độ Quân HoaThể loại Cổ đại, ngược tâm, ngược thân, huyền huyễn, SEĐộ dài 17 chươngTình trạng Hoàn editLãnh Phi Nhan là nữ ma đầu giết ...

Họa bì

Họa bì

#ReviewHỌA BÌTác giả Goodnight Tiểu ThanhThể loại Cổ đại, huyền huyễn, ngược tâm, ngược thân, SESố chương 5 chươngTình trạng hoànNăm xưa, Tần Tử Phượng vốn là thiên kim tiểu thư tôn quý vô ngần. Tron...

33 ngày thất tình

33 ngày thất tình

#Review33 NGÀY THẤT TÌNHTác giả Bảo Kình KìnhThể loại hiện đại, hài, OESố chương 35 chươngTình trạng hoàn, đã XB chuyển thể thành phimLink onl http//diendanlequydon.com/viewtopic.php?t=308623***Happy Valentine’s ...

Hận này dằng dặc mãi không nguôi

Hận này dằng dặc mãi không nguôi

#ReviewHẬN NÀY DẰNG DẶC MÃI KHÔNG NGUÔITác Giả Tuỳ Vũ Nhi AnThể Loại Cổ đại, đoản văn, thanh mai trúc mã, SE.Tình Trạng HoànSố Chương 7 chương“Ta mất nàng, cũng đã mất luôn quãng t...

Trả ta kiếp này

Trả ta kiếp này

#ReviewTRẢ TA KIẾP NÀYTác giả Thiên Tình Hữu PhongThể loại Cổ đại, Huyền Huyễn, Sủng nữ, Ngược nam, Nam chính thâm tình, SE.Số chương 44 chương + 1 ngoại truyện....Tình trạng Hoàn, Đã xuất bảnCảnh báo Chống chỉ đ...