Mệnh kỵ sĩ

Mệnh kỵ sĩ

#Review
MỆNH KỴ SĨ

Tác giả: Ngự Ngã
Thể loại: Light novel*, hài hước, huyền ảo, hành động, HE.
Độ dài: 9 tập (1 tập ngoại truyện)
Tình trạng: Hoàn, đã xuất bản trọn bộ chính văn (do Amak Books xuất bản)
Được chuyển thể thành Manga (truyện tranh)
__________________

Tôi đã đọc ngôn tình hơn bốn năm, đọc đam mỹ hơn ba năm, hầu như thể loại nào cũng đã đọc qua. Dạo này thật sự rất nhàm chán khi không tìm được bộ truyện nào vừa ý, trong một lần tình cờ tôi biết đến “Mệnh kỵ sĩ". Bộ truyện này không phải là ngôn tình cũng chẳng phải đam mỹ, mà nó một bộ light novel* dài tập có xen lẫn yếu tố huyền ảo, đang thiếu truyện đọc nên tôi cũng thay đổi khẩu vị một lần đọc thử xem sao, không ngờ lại ghiền luôn. “Mệnh kỵ sĩ" là một câu chuyện rất hài hước nhưng không kém phần cảm động. Nó là cuộc hành trình về tình bạn, sự dũng cảm và lòng chính nghĩa của 12 thánh kỵ sĩ trong thần điện ánh sáng.

Truyện kể rằng trên một lục địa nọ, có một toà thần điện ánh sáng. Trong toà thần điện đó có 12 thánh kỵ sĩ rất mực tài hoa, họ là những con người đại diện cho chính nghĩa, lòng dũng cảm để chống lại cái ác, vị trí của họ được kế thừa từ đời này sang đời khác, có thể trở thành 1 trong 12 thánh kỵ sĩ là niềm mơ ước của rất nhiều người trên lục địa. Và Grisia Sun, nhân vật chính của chúng ta là người may mắn được chọn làm Sun Knight- người đứng đầu trong 12 thánh kỵ sĩ đời thứ 38. Nhắc đến Sun Knight đời đầu tiên “cả lục địa đều biết" đó là một chàng trai tuấn mĩ với mái tóc vàng và đôi mắt xanh, ngài là một người ấm áp, nhân từ, luôn luôn thương xót cho muôn dân, ngài sẽ luôn mỉm cười và ưu nhã nói rằng: “Thần Ánh Sáng nhân từ sẽ tha thứ cho tội ác của ngươi”.

Có thể nói, hình tượng ấy đã đi vào tiềm thức của tất cả mọi người, tạo thành một thương hiệu không thể phá vỡ, nói cách khác muốn trở thành Sun Knight đời kế tiếp thì nhất định phải giống như vị Sun Knight đầu tiên, có mái tóc vàng, mắt xanh, còn phải có một tấm lòng thánh thiện sẵn sàng tha thứ cho mọi người. Vì thế Grisia thân là Sun Knight đời thứ 38, cậu tự nhiên cũng được huấn luyện và đào tạo để trở thành một con người hoàn mĩ, ưu nhã như “bản gốc”, cậu luôn luôn nở nụ cười toả nắng như một chiếc mặt nạ hoàn hảo, dấu đi tất cả những cảm xúc chân thật. Mặc dù ước mơ lớn nhất của đời cậu chính là:

“Ta có thể đứng trước mặt con dân toàn lục địa mà gào lên rằng: "Biến luôn cái 'cả lục địa đều biết' đó đi, Sun Knight ông đây đếch thích cười đấy!"
Ta không muốn tha thứ cho đám người khốn nạn đó! Ta không muốn cứ mở miệng là phải đính kèm cụm từ “Thần Ánh Sáng" kia!
Đáng tiếc, cho đến tận giờ, ta vẫn phải mỉm cười tiếp tục hô khẩu hiệu: Thần Ánh Sáng nhân từ sẽ tha thứ cho tội ác của ngươi."

Grisia là một con người rất xảo trá, cậu nhỏ nhen thù dai, trừng mắt cũng báo, lại còn hay lười biếng trốn việc, hoàn toàn không có chỗ nào giống với Sun Knight “bản gốc" (Tất nhiên là ngoại trừ mái tóc vàng cùng đôi mắt xanh). Điều cậu giỏi nhất chính là kĩ năng “Hai mặt". Cho dù trong lòng Grisia có nguyền rủa đối phương 100 lần, hận không thể cầm dao thọc chết đối phương ngay lập tức, nhưng ngoài mặt cậu vĩnh viễn mỉm cười ôn nhu, ấm áp dịu dàng giống như gặp được tình yêu chân chính vậy. Grisia tuy là người đứng đầu 12 thánh kỵ sĩ nhưng kiếm thuật lại dở tệ, cưỡi ngựa bắn cung cũng chẳng ra hồn, có thể nói Grisia học cái gì cũng giỏi, liếc mắt là nhớ, không cần lý thuyết cũng có thể thực hành nhưng chỉ có học làm kỵ sĩ lại vô cùng thất bại.

Nhưng nói gì thì nói, cho dù có bao nhiêu tật xấu thì Grisia vẫn là một thủ lĩnh tốt. Trong mọi hoàn cảnh, cậu đều có thể bình tĩnh, không hoảng loạn mà chỉ huy mọi thứ, tính toán trước sau rõ ràng làm cho người khác phải tin phục. Grisia cũng là một người cực kỳ bao che khuyết điểm, không một ai có quyền động đến đồng bạn hay thuộc hạ của cậu, mặc kệ là quốc vương hay giáo hoàng....Chỉ cần dám tổn thương người của cậu, không cần biết người đó là ai Grisia cũng tuyệt đối không tha thứ. Đối với Grisia, 11 thánh kỵ sĩ còn lại chính là những người quan trọng nhất của cuộc đời cậu, cho dù sau này có trải qua bao nhiêu khó khăn, thử thách thì điều này cũng mãi mãi không thay đổi. Điều duy nhất có thể làm cho Sun Knight đời thứ 38 nguyện ý trả giá sinh mạng chỉ có 11 thánh kỵ sĩ. Và ngược lại 11 thánh kỵ sĩ cũng sẽ làm tất cả để bảo vệ Sun Knight của mình.

Đây là một câu chuyện về 12 thánh kỵ sĩ, nếu như chỉ giới thiệu về Sun Knight mà không đề cập đến những thánh kỵ sĩ khác thì quả thật là một thiếu sót. Xin giới thiệu cho mọi người về Lesus Judge- Bạn thân của Grisia, cũng là Judge Knight đời thứ 38. Thật ra không phải chỉ có Sun Knight mới có thương hiệu riêng mà 11 thánh kỵ sĩ còn lại ai cũng có những đặc trưng cho thương hiệu của mình. Nếu như yêu cầu cơ bản nhất để trở thành Sun Knight đời tiếp theo là tóc vàng, mắt xanh thì Judge Knight lại là mắt đen, tóc đen, tiếp đến là phải lạnh lùng và tàn nhẫn, ai thấy cũng sợ hãi.

Giống như Grisia, Lesus cũng mang trên mặt một chiếc mặt nạ danh dự để che dấu tất cả những cảm xúc chân thật và trở thành Judge Knight hoàn mỹ. Nhưng thật ra Lesus là một con người lương thiện, đa sầu đa cảm, lại còn hay bị Grisia “lợi dụng" nhờ vả đủ thứ, từ việc nhỏ như xếp hàng mua bánh, cho đến những việc lớn như điều tra vụ án, dọn dẹp hậu quả...Lesus chẳng khác nào một cậu quản gia suốt ngày phải lo lắng cho cậu bạn không nên thân của mình. Trái ngược với kiếm thuật dở tệ của cậu bạn thân, Lesus là cao thủ kiếm thuật nhất nhì trong thần điện, pháp lực lại vô cùng cao cường, tài lãnh đạo cũng không hề thua kém Grisia. Có thể nói, Lesus gần như là một con người hoàn mỹ, tiếc là cậu không có mái tóc vàng, mắt xanh, nếu không dứt khoát đi làm Sun Knight còn hợp hơn Grisia gấp trăm lần.

Nói chung 12 thánh kỵ sĩ đời thứ 38 này hầu như ai cũng mang một chiếc mặt nạ để nguỵ trang bản thân, như Storm Knight[1]- Với thương hiệu là một con người “tự do tự tại", “phong lưu dễ dãi", “có thể nháy mắt tán tỉnh với bất cứ người phụ nữ nào” thật ra là xử nam ngây thơ hay e thẹn, một Earth Knight “cả lục địa đều biết là người trung hậu đôn lương, vóc người cao lớn khôi ngô, nói chuyện hết sức thẹn thùng, có lúc còn lắp ba lắp bắp nói không được…” lại là tay tán gái đẳng cấp, rồi có ai biết được Ice Knight[2] “lúc nào cũng lạnh như băng" thật ra là một cậu bé ngoan, với sở thích làm đồ ngọt chia sẻ cho mọi người....Và còn rất nhiều những nhân vật kỳ lạ khác tạo nên một câu chuyện vô cùng độc đáo và hấp dẫn.

“Mệnh kỵ sĩ” là một câu truyện vô cùng hài hước nhưng lại ẩn chứa trong đó những triết lý của cuộc sống, những bài học khó quên. Sau những ngày đắm mình trong ngôn tình và đam mỹ,...Sao các bạn không thử giống tôi thay đổi khẩu vị một lần, biết đâu các bạn sẽ yêu thích bộ truyện này^^.

*Đoạn trích:

_Đoạn 1: Khoá học ưu nhã

“Cả đại lục đều biết trong số các kỵ sĩ Sun Knight là kỵ sĩ ưu nhã nhất, cho dù là bất cứ chuyện gì cũng không thể khiến cho mất đi phong thái ưu nhã.

Nghĩ lại hồi đó, ta có biết bao khâm phục lão sư của ta, ông ấy cho dù là đứng, ngồi, ngồi chồm hổm, lên ngựa xuống ngựa hay là chạy bộ, bỏ trốn tất cả đều cực kì ưu nhã.

Thậm chí có ngày, lúc ta đi tới nhà vệ sinh, nhất thời quên gõ mà trực tiếp mở cửa, thì thấy lão sư của ta đang ngồi xổm bên trong, cái vật thể đen đen nào đó vẫn còn đang kẹt tại cái nơi chết người…

Lão sư của ta nở ra nụ cười xán lạn chuyên thuộc của Sun Knight, cực kì ưu nhã đem việc cần thiết giải quyết cho xong sau đó cực kì ưu nhã lau cái mông tiếp theo cực kỳ ưu nhã mặc quần vào sửa sang lại gọn gàng, rồi cũng cực kì ưu nhã túm ta lên cuối cùng cực kì ưu nhã xử lý ta…

Lão sư của ta thường nói: “Con trai, con phải biết rằng, Sun Knight cho dù có té ngã, cũng phải té một cách cực kỳ ưu nhã!”

Không biết có phải là vì trả đũa ta hại ông ấy phải đi vệ sinh một cách cực kỳ ưu nhã, mà một tháng liền ta thường xuyên bị ngã, thẳng cho đến khi dù bất cứ lúc nào, ở đâu hay tình huống bất ngờ cách mấy ta vẫn có thể ngã một cách cực kì ưu nhã mới thôi.”

_Đoạn 2: Chết cũng ưu nhã

“Khi ta đã đủ tuổi để đi thực tập làm nhiệm vụ mà thần điện giao phái. Lão sư của ta trầm giọng bổ sung nói: “Con trai, cuối cùng con cũng phải đi ra ngoài làm nhiệm vụ. Lão sư ta cảm thấy rất vui mừng, cho nên, có một số việc ta phải dặn dò con, ta mới có thể an tâm.”

“Lão sư, con nhất định sẽ cẩn thận.” Ta cực kỳ cảm động, lão sư của ta quả nhiên rất quan tâm ta!

“Đúng vậy, con trai, con nhất định phải cẩn thận đấy! Nhớ kĩ, Sun Knight cho dù bất cứ lúc nào, ở đâu cũng phải duy trì sự ưu nhã.”

“Lão sư, con sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách rất ưu nhã.” Ta ngoan ngoãn gật đầu.

(Lúc đó, ta đã trải qua một cuộc sống toàn té với ngã trong mấy tháng trời. Bình quân cứ ba ngày là có một lần bởi vì thương thế té ngã quá nặng, cần phải đi tìm tế ti thi triển trì dũ thuật cao cấp mới có thể chữa tốt.)

Lão sư của ta lắc đầu nói, “Con trai, hoàn thành nhiệm vụ một cách ưu nhã cũng chỉ là bước cơ bản.”

“Vậy, điều gì mới cao cấp hơn?”

“Con trai, con phải nhớ, khi nhiệm vụ của con thất bại và cái chết gần kề, khi đó con phải…”

“Hướng về thần Ánh Sáng cầu nguyện sao?”

“Không, con phải suy nghĩ rốt cuộc phải dùng tư thế nào chết, và cái tư thế đó phải kèm theo một vẻ mặt thanh thản hoặc kiêu hùng, và điều trọng yếu nhất chính là, nguyên nhân chết phải chết do bị kẻ địch một kiếm đâm vào tim, hoặc là tự vẫn vân vân. Chỉ có đem những loại yếu tố tử vong này phối hợp một cách hoàn mỹ, con mới có thể dùng tư thái ưu nhã nhất đi chết! Sun Knight cho dù chết, cũng phải chết một cách cực kì ưu nhã!”

“…””
____________________

“ ”: Trích dẫn trong truyện
Chú thích:
*Light novel: là dòng tiểu thuyết có tranh vẽ minh hoạ, thường được chuyển thể thành manga (truyện tranh), anime... Light novel được viết nhằm phục vụ nhu cầu giải trí, vì vậy bút pháp của các light novel thường rất khác biệt so với các tiểu thuyết dành cho người lớn. Light novel thường dùng lối viết ngắn gọn với một đoạn văn chỉ gồm hai đến ba câu. Mạch truyện thường được dẫn dắt bởi các đoạn đối thoại. Trong các light novel, lối viết theo phong cách tối giản được tận dụng.
[1],[2]: Ở một số bản dịch khác Storm Knight tên là Tempest Knight, Ice Knight tên là Frost Knight.

Review by #Lăng_Tuyết Dung Hoa
Bìa: #Họa Gian Phi

*Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Cre pic: Google/huaban


Mạnh bà truyền

Mạnh bà truyền

#ReviewMẠNH BÀ TRUYỀNTác giả Lý Triều CẩnThể loại Huyền huyễn, SE.Độ dài 53 chương + 1 ngoại truyệnTình trạng hoàn.********“Mạnh Bà truyền” là câu chuyện kể về một người con gái tên Mạnh...

Lâu chủ vô tình

Lâu chủ vô tình

#ReviewLÂU CHỦ VÔ TÌNHTác giả Nhất Độ Quân HoaThể loại Cổ đại, ngược tâm, ngược thân, huyền huyễn, SEĐộ dài 17 chươngTình trạng Hoàn editLãnh Phi Nhan là nữ ma đầu giết ...

Họa bì

Họa bì

#ReviewHỌA BÌTác giả Goodnight Tiểu ThanhThể loại Cổ đại, huyền huyễn, ngược tâm, ngược thân, SESố chương 5 chươngTình trạng hoànNăm xưa, Tần Tử Phượng vốn là thiên kim tiểu thư tôn quý vô ngần. Tron...

Trả ta kiếp này

Trả ta kiếp này

#ReviewTRẢ TA KIẾP NÀYTác giả Thiên Tình Hữu PhongThể loại Cổ đại, Huyền Huyễn, Sủng nữ, Ngược nam, Nam chính thâm tình, SE.Số chương 44 chương + 1 ngoại truyện....Tình trạng Hoàn, Đã xuất bảnCảnh báo Chống chỉ đ...

Từng thề ước

Từng thề ước

#ReviewTỪNG THỀ ƯỚCTác giả Đồng HoaThể loại Ngôn tình cổ đại, huyền huyễn, SEĐộ dài 2 tập – 36 chương + vĩ thanhTình trạng Hoàn Đã xuất bảnLần đầu tiên Xi Vưu gặp Tây Lăng Hành, hắn là thần thú c...

Trong nhà có một nam phụ

Trong nhà có một nam phụ

#ReviewTRONG NHÀ CÓ MỘT NAM PHỤTác giả Ngũ Gia Bì ĐảnThể loại Hiện đại, huyền huyễn, nam chính xuyên từ trong truyện ra, ấm áp ngọt ngào, có chút yếu tố thần kinh, chút showbiz, hài, sạch sủng, HEĐộ dài 73 chươngTình ...